แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - siritidaphon

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
สำหรับใครที่ช่วงนี้เริ่มเบื่อกับจอมอนิเตอร์ตัวเก่าของตัวเอง จอเล็กไปบ้าง ไม่ชัด เริ่มเบลอ เหลืองหรือเริ่มจะไม่ทำงานแล้ว อยากจะหามอนิเตอร์ตัวใหม่ อยากจะแนะนำให้ไปที่งาน Commart Work 2018 ที่จัดขึ้นวันนี้เป็นวันที่ 2 แล้ว ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพราะงานนี้มีบรรดามอนิเตอร์หลายหลายรุ่น มาโชว์ตัวให้ได้เห็นกันครบทุกไลน์ และที่นำมาในวันนี้คือ ตัวอย่าง จอเกมมิ่ง 27″ ที่เอามายั่วน้ำลายคอเกมกันโดยเฉพาะ กับสนนราคาที่เริ่มต้นแค่ 5 พันกว่าบาท ไปจนถึงหลักหมื่น ใครสนใจหรือเล็งจอขนาดนี้เอาไว้อยู่แล้ว แนะนำต้องไปโดน!


มอนิเตอร์ 27″ เวลานี้ เรียกว่าเป็นขนาดที่กำลังเหมาะกับคอเกม ทั้งในเรื่องของราคาและความลงตัวในการเล่น ไม่ใหญ่ ไม่เล็กเกินไป อีกทั้งมีให้เลือกมากกว่า 10 รุ่น ที่สำคัญอยู่ในช่วง Resolution ได้ทั้ง Full-HD 1080p หรือ 4K ก็สวย ใครชอบแบบไหน ไปเลือกชมกันได้ในงาน

จอ 27″ ราคา 5,000 – 8,000 บาท

ทั้งหมดนี้เป็นมอนิเตอร์ขนาด 27″ ทั้งในส่วนที่เป็นเกมเมอร์และมอนิเตอร์ราคาประหยัด ความละเอียดระดับ Full-HD 144Hz ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ในราคาไม่ถึงหมื่นบาท จัดแบบ 2 จอต่อกันก็ยังคุ้ม แต่ถ้าใครชอบจอเดี่ยวๆ แบบ 4K หรือเป็นจอโค้ง ในราคาหมื่นกว่าบาทก็ดูน่าใช้เช่นเดียวกัน ส่วนถ้าอยากจะเห็นตัวเป็นๆ ก็ต้องไปดูกันที่งาน Commart Work 2018 รับรองว่าถูกใจกันอย่างแน่นอนแนะนำ 30 จอเกมมิ่ง 27″ น่าใช้ในงาน Commart Work อุปกรณ์คอมพิวเตอร์  ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/อุปกรณ์คอมพิวเตอร์/

2
ระยะเวลาในการตั้งท้องของแมวโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 9 สัปดาห์ คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและพฤติกรรมหลังจากที่แมวท้องได้ไม่นาน วิธีสังเกตการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าแมวของคุณกำลังท้อง และการพาแมวไปพบสัตวแพทย์เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณทราบได้อย่างชัดเจน ถ้าคุณไม่ใช่นักเพาะพันธุ์แมวมืออาชีพ คุณควรจะทำหมันแมวคุณซะ เพราะประชากรแมวที่เยอะเกินไปเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้แมวถูกทอดทิ้ง แมวจำนวนมากจึงต้องจบชีวิตลงด้วยวิธีการการุณยฆาตเมื่อพวกมันไร้บ้าน


สัญญาณของภาวะเจริญพันธุ์

1. แมวอยู่ในวัยเจริญพันธุ์. เมื่อถึงหน้าร้อนและแมวของคุณอยู่ในช่วงวัยนี้ มีโอกาสเป็นไปได้ที่แมวของคุณจะตั้งท้อง
แมวตัวเมียจะเริ่มหลั่งสารดึงดูดทางเพศในช่วงที่มีสภาพอากาศอบอุ่น ปกติจะอยู่ระหว่างฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง
แมวตัวเมียจะเริ่มวงจรการเป็นสัด (แรงกระตุ้นทางเพศ) ในช่วงที่มีอากาศอบอุ่นขึ้น และแมวมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 80% ของน้ำหนักโตเต็มวัย ในกรณีที่ไม่ปกติ แมวสามารถเป็นสัดได้เร็วที่สุดเมื่ออายุสี่เดือน


2. แมวมีพฤติกรรมการผสมพันธุ์. เมื่อแมวได้รับแรงกระตุ้นทางเพศ แมวจะแสดงพฤติกรรมในการหาคู่อย่างชัดเจน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4 ถึง 6 วัน
เมื่อแมวเริ่มเข้าสู่ภาวะการเป็นสัด พฤติกรรมเริ่มแรกของระยะนี้ คือ มันจะพักผ่อนน้อยลง เริ่มถูหัวและคอกับสิ่งของ ส่งเสียงเรียกเบาๆ และมีความอยากอาหารมากขึ้น
เมื่อแมวอยู่ในภาวะการเป็นสัด แมวจะเริ่มส่งเสียง “เรียก” โดยมีอาการร้องหง่าวเสียงดังบ่อยครั้งและไม่ยอมหยุดร้อง ช่วงนี้แมวจะเริ่มสูญเสียความอยากอาหาร
แมวที่ติดสัดจะเข้ามาคลอเคลียมากกว่าปกติ นอนม้วนตัวไปมา ทำท่าหมอบแล้วยกก้นขึ้น และเบี่ยงหางไปด้านข้างวิธีการ ดูว่า แมว ตั้งท้องหรือยัง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/แมว/

3
ร้อนๆ เหลือเกินเมืองไทย จะออกไปไหนแต่ละที ก็ไหนจะแสงแดดที่แผดเผา ไหนจะอุณหภูมิที่เล่นเอาเหงื่อไหลไคลย้อย วันหยุดพักผ่อนนี้ ถ้าได้อยู่บ้านก็ดีไปอีกแบบ ช่วงเวลาว่างๆ หาอะไรเย็นๆ ดับกระหายแถมได้สุขภาพที่ดีด้วย มามะ วันนี้เรามี 3 เมนู เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ  อาหารเสริมร่างกาย ทำเองได้ที่บ้าน กับขั้นตอนที่ง่ายแสนง่าย ที่จะทำให้สาวๆ สวย ผอม แถมยังบำรุงร่างกาย ให้ Summer นี้มีสีสัน ปรุงเครื่องดื่มอร่อยๆ ดื่มเองที่บ้านก็ได้ ไม่เหงาแน่นอนฤดูมะม่วงเหลืองอร่ามเต็มท้องตลาด  ครั้นจะจัดข้าวเหนียวมะม่วงน้ำกะทิ ก็ดูจะเพิ่มแคลลอรี่มากเกินไป วันนี้เราจะเสนอความสดชื่่นสดใสในเมนูสมูทตี้มะม่วงโยเกิร์ตอร่อยง่ายๆ ได้สุขภาพจากประโยชน์ของโยเกิร์ตและวิตามินจากมะม่วง ซึ่งมีส่วนผสมดังนี้คือ

 ส่วนผสม

มะม่วง1 ลูก
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วยตวง
น้ำแข็ง 2 ถ้วยตวง

วิธีทำสมูทตี้มะม่วง Mango Smoothies

ผสมน้ำตาลและน้ำเปล่านำเข้าไมโครเวฟไฟแรง 20-30 วินาที คนให้น้ำตาลทรายละลาย พักไว้
เทส่วนผสมทุกอย่าง ใส่ลงในโถปั่นจากนั้นปั่นส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน
เทใส่แก้วให้สวยงาม ตกแต่งด้วยมะม่วงสุกหั่นชิ้น หรือสามารถทานคู่กับไอศกรีมรสมะม่วงไว้ด้านบนเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทานเย็นสดชื่นกับ 3 เมนูดับร้อน ผอม สวยง่ายๆ ได้สุขภาพ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/category/health/

4
เพราะภายใต้รูปทรงที่สวยงามของสุขภัณฑ์นั้น ได้ซ่อนความเหมาะสมและองค์ประกอบที่แตกต่างกัน เพื่อให้เราได้เลือกใช้อย่างใกล้เคียงความต้องการมากที่สุด มาลองทำความรู้จักกันสักนิดเผื่อว่าใครมีโครงการจะเปลี่ยนหรือกำลังเลือกสุขภัณฑ์สำหรับบ้านใหม่ จะได้นำไปใช้ประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ห้องน้ำแบบห้องน้ำแต่งห้องน้ำตกแต่งห้องน้ำการเลือกใช้โถส้วมให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน
ทำไมโถชักโครกบางรุ่นถึงทำท่อน้ำทิ้งไหลออกผนังแทนที่จะเอาลงพื้นเหมือนชักโครกทั่วๆ ไป
เรื่องนี้เรามีคำตอบที่น่าสนใจครับ โดยปกติบ้านเรือนทั่วไปที่เราเห็น มักจะใช้ชักโครกในแบบที่มีท่อน้ำทิ้งเจาะลงดินหรือใต้พื้นคอนกรีต แล้วลงท่อระบายไปยังถังบำบัดน้ำเสีย แต่ก็ใช่ว่ามันจะเหมาะกับทุกๆ ที่เสมอไป เพราะนอกจากชักโครกแบบนี้แล้วยังมีอีกแบบที่เราอาจจะไม่คุ้นเคยนัก แต่มีประโยชย์มากสำหรับการนำมาใช้กับห้องน้ำในที่พักอาศัยรวมในแนวตั้งต่างๆ เช่น คอนโดมิเนียม หรือ อพาร์ทเม้น ที่มีคนมากหน้าหลายตาหลายอุปนิสัยมาอาศัยอยู่ร่วมกัน ซึ่งแน่นอนอาจจะมีใครบางคนที่ใช้ส้วมแบบไม่ถูกวิธีอันจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ที่มักจะสร้างความเดือดร้อนไปถึงห้องข้างล่างที่ต้องมารับผลที่ตัวเองไม่ได้ก่อ เช่น น้ำซึมจากการอุดตันเป็นต้น ทำให้ต้องเปิดฝ้าเพื่อซ่อมแซมให้เกิดความเสียหายโดยใช้เหตุ ฉะนั้นการใช้ชักโครกแบบนี้จะทำให้มีความสะดวกสะบายในการดูแลโดยไม่ต้องให้ห้องข้างล่างเราเดือดร้อนเมื่อท่อเกิดรั้วซึม
ห้องน้ำแบบห้องน้ำแต่งห้องน้ำตกแต่งห้องน้ำการเลือกใช้โถส้วมให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน

การติดตั้งโถส้วมแบบระบบท่อน้ำทิ้งออกผนัง
ระบบห้องน้ำห้องน้ำการเลือกใช้โถส้วมให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน

ระบบห้องน้ำห้องน้ำการเลือกใช้โถส้วมให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน

โถสุขภัณฑ์สุขภัณฑ์การเลือกใช้โถส้วมให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน

ขนาดโถชักโครกต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดห้องน้ำ
การเลือกชักโครกมาติดตั้งในห้องน้ำเรานั้น ก่อนจะไปเลือกซื้อควรจะทำการเช็คขนาดของห้องน้ำเราซะก่อน เพื่อให้เราสามารถเลือกซื้อโถชักโครกมาติดตั้งโดยเราสามารถเข้าไปใช้งานได้จริง ไม่ใช่อยากได้ชักโครกสวยๆ และใหญ่โอ่อ่า แต่ห้องน้ำเล็กนิดเดียวจะใช้งานแต่ละครั้งแทบจะต้องเบียดตัวเข้าไปนั่ง อันนี้ก็คงไม่เหมาะสมนักจริงไหมครับ การเลือกโถชักโครกที่ดีควรให้เหลือพื้นที่ปลายสุดของชักโครกถึงผนังห้องน้ำอย่างน้อย 30 ซม. เพื่อไม่ให้หัวเข่าเราติดผนังห้องเวลาใช้งาน
ห้องน้ำแบบห้องน้ำแต่งห้องน้ำตกแต่งห้องน้ำการเลือกใช้โถส้วมให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน
ห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัดจำเป็นต้องเลือกชักโครกให้มีขนาดไม่ใหญ่จนกีดขวางการใช้งานของห้องน้ำ
ห้องน้ำแบบห้องน้ำแต่งห้องน้ำตกแต่งห้องน้ำการเลือกใช้โถส้วมให้เหมาะกับพื้นที่การใช้งาน
กรณีห้องน้ำแคบ การทำโถชักโครกแบบเข้ามุมก็เป็นตัวเลือกที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นและยังใช้งานชักโครกได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย
เตรียมเจาะช่องสำหรับน้ำทิ้งบนพื้นให้พอดีกับรุ่นของโถส้วม
หากเราเอาเรื่องนี้ไปพูดกับผู้รับเหมา ผู้รับเหมาส่วนใหญ่จะบอกท่านว่า “โอ้ยไม่เป็นไรครับเจาะไปก่อนก็ได้ขนาดมันก็เหมือนๆ กันถ้าขาดเหลือเดี๋ยวมาปรับเอาหน้างาน” ซึ่งมันก็ได้จริงๆ ครับ แต่ทำไมเราต้องมาปรับมาขุดมากระเทาะพื้นหน้างานให้เกิดความเสี่ยงเรื่องน้ำรั่วกันหละ ในเมื่อเราสามารถวางแผนการเผื่อท่อน้ำทิ้งได้ตั้งแต่ต้นโถสุขภัณฑ์ สุขภัณฑ์ การเลือกใช้โถส้วมให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/สุขภัณฑ์/

5
อื่นๆ / ฟันผุ จัดฟัน ได้มั๊ย
« เมื่อ: 09-11-2018 , 09:53:11 »
ฟันผุจัดฟันได้มั๊ย ผู้ที่ฟันผุจึงสามารถจัดฟันได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกทันตแพทย์ดุ เพราะหมอทุกคนจะให้คำแนะนำปรึกษา ช่วยเหลือในการหาทางออกให้ โดยอาจจะมีขึ้นตอนที่มากกว่าการจัดฟันของผู้ที่มีสุขภาพฟันปกติหรือแข็งแรง

รวมถึงอาจต้องใช้เวลานานกว่าบ้าง ในส่วนนี้ก็ไม่ต้องกังวล เพราะทั้งหมดก็ทำไปเพื่อให้ผู้ป่วยมีสุขภาพฟันที่ดีเหมือนเดิม และอาการฟันผุก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายแต่อย่างใด เนื่องจาก โรคฟันผุ เป็นโรคที่คนรุ่นใหม่เป็นกันเยอะ เกิดจากเชื้อโรคที่ชื่อ Streptococcus mutans ซึ่งแบคทีเรียที่ย่อยสลายอาหารประเภทน้ำตาลทำให้เกิดกรดแลคติก ที่มีฤทธิ์ในการการสลายแร่ธาตุเคลือบฟันและเนื้อฟันส่วนที่โผล่ขึ้นมาในช่องปากได้แก่แร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส ให้ออกจากตัวฟันจึงทำให้เคลือบฟัน ตัวฟัน และรากฟันที่โผล่พ้นออกมาจากเหงือกถูกทำลายจนเกิดเป็นโพรง หรือเป็นรูตามฟันได้ง่าย


นอกจากนี้ สภาวะปกติภายในช่องปาก มักจะมีกระบวนการเปลี่ยนแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัสในระหว่างชั้นผิวเคลือบฟัน และแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำลายตลอดเวลาอย่างสมดุล ทำให้ไม่มีการสูญเสียแร่ธาตุออกจากผิวฟัน แต่ในภาวะที่จุลินทรีย์มีการย่อยสลายอาหารแป้งและน้ำตาล จะเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของน้ำลายเป็นกรด ทำให้สูญเสียแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัสออกจากตัวฟันมากกว่าการได้รับกลับคืน หากเกิดขึ้นบ่อยจะทำให้เกิดฟันผุขึ้นได้


ฟันผุ จัดฟัน ได้มั๊ย ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟัน/

6
หากท่านใดกำลังมองหารถรับจ้าง เรามีบริการรถรับจังหวัดปราจีนบุรีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการขนย้ายบ้าน ขนย้ายของหรือรับจ้างขนของบริการทุกอย่าง ขอแนะนำ”เจริญภักดีขนส่ง”ผู้ให้บริการรับจ้าง ที่บอกได้เลยว่ามีความลงตัวในการบริการและการขนย้ายมาก และมีรถขนของที่ครอบคลุมสมบูรณ์แบบ เพราะว่าไม่ว่าลูกค้าจะมาเที่ยวหรือลูกค้าจะมาทำงานหรือลงทุนทำธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวกับการขนย้าย

ซึ่งในปัจจุบันมีการขนย้ายที่มากมายและเยอะมากๆ มีในทุกจังหวัด ไม่ใช่มีแค่รถรับจ้างจังหวัดปราจีนบุรีของเราอย่างเดียวมีทุพื้นที่และทุกจังหวัด เพราะว่าจังหวัดปราจีนบุรีเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ทำงานและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เรามีบริการรับจ้าง รถกระบะรับจ้างขนของปราจีนบุรี รถหกล้อรับจ้างปราจีนบุรี รถสิบล้อรับจ้างขนของปราจีนบุรี รถเฮี๊ยบรับจ้างปราจีนบุรี รถเทรลเลอร์รับจ้างปราจีนบุรี เรามีรถให้บริการครบวงจรและหลากหลายรับประกันความปลอดภัยและการบริการที่ดีและมีมาตรฐาน เราบริการเป็นกันเองแถมราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันค่ะ ราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยจนถึงหลักพันก็คือ ราคามัดจำนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหน้าเทศกาลหรือไม่อยู่ในเทศกาลก็สามารถเรียกใช้บริการรถขนย้ายของปราจีนบุรีได้ สามารถเรียกใช้ได้ทันทีและตลอด 24 ชั่วโมง เพราะการขนย้ายในช่วงใกล้เทศกาลนี้รถก็อาจจะเยอะและการสัญจรไปมายากลำบาก แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในบริการรถรับจ้างเราค่ะ เลือกใช้บริการเราได้นำบริการทุกรูปแบบที่เกี่ยวกับการขนย้าย เรายินดีให้บริการทั้งหมดค่ะด้วยประสบการณ์ในการขนย้ายเรามีความชำนาญที่เยอะ และบริการที่มีประสบการณ์ในการทำงาน 15 ปี เต็มที่ให้บริการลูกค้าเราใส่ใจงานของลูกค้าเป็นอย่างมาก เพื่องานบริการที่จะได้ออกมาดีและมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าลูกค้าจะขนย้ายบ้าน ขนย้ายสำนักงาน ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ขนย้ายหอพัก หรือท่านขึ้นบ้านใหม่เรามีบริการที่หลากหลาย ไม่มีการอู้งานไม่มีการเลือกงานแต่อย่างใด ถ้าสินค้าได้รับความเสียหายนั้น จะไม่เกิดขึ้นเพราะเราจะเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษถ้าสินค้าของท่านมีความเสียหายแต่อย่างใด ท่านอาจจะติในเรื่องความปลอดภัยและการบริการไม่ดีลูกค้าอาจจะไม่กลับมาใช้บริการเรา เราจึงมีการป้องกันความปลอดภัยในการขนย้ายเป็นอย่างดี นั่นคือสิ่งที่เราคิดอยู่ตลอดเวลาว่า ถ้าลูกค้ามาใช้บริการ รถรับจ้าง ของเราแล้วเขาต้องการเราแล้วเราทำให้ลูกค้าผิดหวังแล้วอย่างนี้ลูกค้าจะมาใช้บริการเราอีกหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราคำนึงถึงตลอดเวลา เราจึงทำงานบริการนี้ออกมาให้สมบูรณ์แบบและเป็นรูปเป็นร่างและเป็นที่น่าพอใจกับลูกค้าที่มีต่อบริการแล้วในเขตพื้นที่ใกล้เคียงสามารถติดต่อเรียกใช้บริการรถรับจ้างได้ ไม่ว่าท่านจะอยู่ไกลหรือใกล้จะอยู่เหนือแล้วขนส่งลงมาทิศใต้งานใหญ่หรืองานเล็กแค่ไหนเราจะให้บริการท่านเสมอ เรามีรถที่จะช่วยรองรับน้ำหนักและงานขนาดใหญ่กับท่านได้พาท่านมาใช้บริการเรารับรองท่านจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะโทรเข้ามาที่เบอร์รถรับจ้างขนของ ปราจีนบุรี ถูกและดีบริการฟรีคนยก ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.rodrubjang-thailand.com/category/623

7
หัวเชื้อจุลินทรีย์ ฺฺขนาดซองบรรจุ 500 กรัม

ประโยชน์การใช้งาน
กำจัดไขมัน 3 ประเภททั้งไขมันลอยตัว,แขวนตัว และไขมันละลายน้ำ

ป้องกันและแก้ไขท่อน้ำอุดตัน ลดค่าใช้จ่ายในการสูบเคลียร์ไขมัน กากปฏิกูล

กำจักกลิ่นเหม็นกลิ่นน้ำเน่า กลิ่นสิ่งปฏิกูล กลิ่นหื่น กลิ่นแก็สตีย้อน

บำบัดน้ำเสียจากชุมชน อุตสาหกรรม ปศุสัตว์ และแหล่งน้ำ คู คลอง

ลดค่าความสกปรกของน้ำเสีย ทั้งรูป BOD , COD ก่อนเข้า ระบบบำบัดน้ำเสียเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบบำบัดน้ำเสียและลดค่าใชจ่ายด้านไฟฟ้าในระบบ

วิธีการการใช้

ใช้ 1 ซอง ผสม น้ำ 125 ลิตร แซ่ทิ้งไว้ 24-36 ชั่วโมงแล้วนำไปใช้งานได้ตามต้องการ

ปริมาณการใช้จุลินทรียฺสำหรับสิ่งแวดล้อม การใช้เพื่อแก้ปัญหากลิ่นเหม็น กลิ่นเหม็นจากกองขยะ พื้น หรืออื่นๆ ใช้จุลินทรีย์ 1 กก. แช่น้ำ 250 ลิตร 24 ชม. ฉีดพ่นหรือราดบริเวณที่มีกลิ่นให้ทั่ว กลิ่นเหม็นย้อนจากท่อ ใช้จุลินทรีย์ 1 กก. แช่น้ำ 250 ลิตร 24 ชม. แบ่งน้ำไปราดที่ท่อบริเวณที่มีกลิ่นจุดละ 5-10 ลิตร บำบัดน้ำเสีย น้ำตามคู คลอง บ่อ ใช้ปริมาณจุลินทรีย์ 1 กก. ต่อปริมาณน้ำ 1000-2000 ลบ.ม. น้ำเสียโรงงานอุตสาหกรรม อาคารสูง -ใช้ปริมาณจุลินทรีย์ 1 กก. ต่อปริมาณน้ำ 50-1000 ลบ.ม. (ในการใช้ครั้งแรก เพื่อ start up) -ใช้ปริมาณจุลินทรีย์ 1 กก. ต่อปริมาณการใช้น้ำ 1000-3000 ลบ.ม. (ในการใช้ประจำวันเพื่อรักษาความเสถียรภาพของระบบ) หมายเหตุ การใช้ในการบำบัดน้ำเสีย ต้องผสมจุลินทรีย์1กก.ต่อน้ำ250 ลิตรหรือมากกว่าเป็นเวลา 20-36 ชม. เพื่อให้จุลินทรีย์ฟื้นตัวและขยายตัว

หัวเชื้อจุลินทรีย์ ขนาดซองบรรจุ 200 กรัม
ประโยชน์การใช้งาน

ใช้ในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์/ปุ๋ยชีวภาพ น้ำหมักชีวภาพ ปลดปล่อยธาตุอาหารในดินและย่อยสลายอินทรีย์วัตถุ

ใช้ปรับสภาพดินแก้ไขปัญหาดินดาน

ใช้ในการทำปุ๋ยหมัก

ใช้เป็นสารย่อยสลายตอซังข้าวโพด ข้าวโพดหรือพืชไร่ พืชเส้นใยนานาชนิด

วิธีการการใช้

ใช้ปลดปล่อยธาตุอาหารในดินและย่อยสลายอินทรีย์วัตถุ

ใช้ 1 ซอง ต่อน้ำ 50 ลิตร ทิ้งไว้ 24-36 ชั่วโมง สามารถใช้ได้ประมาณ1ไร่ฉีดพ่นไปที่ดินโดยตรง ทุก15 หรือ30วัน

ใช้ในการทำน้ำหมัก

ใช้ 1 ซอง ต่อน้ำ 50 ลิตร ทิ้งไว้ 24-36 ชั่วโมง นำน้ำที่ได้ 10 ลิตรไปผสมกับอินทรีย์วัตถุ(พืชผักสดและผลไม้สด) 30กก. ในถังขนาดความจุ100 ลิตร คนให้เข้ากันและเติมน้ำจนเต็มความจุ ใช้เวลา 15-30 วัน

ใช้ในการทำปุ๋ยหมัก

ใช้ 1 ซอง ต่อน้ำ 50 ลิตร ทิ้งไว้ 24-36 ชั่วโมง นำไปราดบนกองปุ๋ยหมักน้ำหนักไม่เกิน 2 ตันให้ทั่วทั้งกองทำการคลุกเคล้าให้ทั่ว ให้มีความชื้น 30-50% ถ้าไม่ชื้นสามารถรดน้ำเพิ่มได้หาวัสดุปิดคลุมกองปุ๋ย เพื่อรักษาอุณหภูมิและความชื้น ควรกลับกองทุก 7-15 วัน(ถ้ากองปุ๋ยแห้งเกินไปสามารถใช้น้ำราดเพื่อเพิ่มความชื้นได้) ใช้เวลา 40-50 วัน ปุ๋ยหมักย่อยสลายสมบูรณ์แล้วและสามารถนำไปใช้ได้ จะมีสีน้ำตาลปนดำยุ่ยละเอียด ไม่มีกลิ่นเหม็น และความร้อนในกองปุ๋ยหมักลดลงหัวเชื้อจุลินทรีย์ ใช้ในการบำบัดน้ำเสียในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน และใช้ในภาคการเกษตร ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.bcithailand.net/หัวเชื้อจุลินทรีย์/

8
แค่อาบน้ำให้เจ้าเหมียวธรรมดาก็ยากอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องอาบน้ำให้ลูกแมวจอมซนล่ะก็ บอกตามตรงว่าคุณเจองานยากแล้วล่ะ ถึงแม้โดยปกติแล้วแมวจะสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ บางครั้งก็จำเป็นจะต้องอาบน้ำให้พวกมันในกรณีที่แมวของคุณไปเหยียบอะไรเหม็นๆ มา หรือขนของมันเริ่มรู้สึกมันและท่าทางต้องการการดูแล ลูกแมวนั้นต้องได้รับความรักและการเอาใจใส่อย่างดีเพื่อให้มันเรียนรู้ที่จะเชื่อใจคุณและยอมอาบน้ำ โดยเฉพาะถ้านี่เป็นการอาบน้ำครั้งแรกของมันด้วย ถ้าอย่างนั้นจะทำยังไงดีนะที่จะอาบน้ำเจ้าเหมียวน้อยโดยที่ไม่ทำให้มันตกใจและตัวคุณเองจะไม่ถูกข่วน? หาคำตอบได้ในขั้นตอนต่อไปนี้เลย


 
ส่วน1. เตรียมพร้อมก่อนอาบน้ำให้ลูกแมว


1. รู้จักดูให้ออกว่าลูกแมวต้องอาบน้ำเมื่อไหร่. ความจริงแล้วแมวบางตัวไม่ต้องอาบน้ำเลยด้วยซ้ำ เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่ดูแลรักษาความสะอาดของตัวเองดีมาก แต่ถ้าแมวของคุณมีเห็บ หรือไปเหยียบของเหม็นเน่ามา หรือดูท่าทางสกปรกแล้วล่ะก็ คงถึงเวลาที่จะต้องอาบน้ำให้มันแล้วล่ะ ถ้าลูกแมวของคุณยังเด็กมาก คุณควรใช้ผ้าขนหนูเปียกหรือหมาดๆ เช็ดตัวแมวแทนที่จะอาบน้ำให้เลย
ปรึกษาสัตวแพทย์ว่าควรอาบน้ำให้ลูกแมวเมื่อไหร่ดี ถ้ายึดตาม Animal Compassion Network แล้ว คุณควรรอให้ลูกแมวอายุอย่างน้อย 8 อาทิตย์ก่อนที่จะอาบน้ำให้มัน
ข้อดีของการอาบน้ำให้ลูกแมวตั้งแต่ที่มันยังเล็กคือจะทำให้มันชินกับการอาบน้ำถ้ามันทำตัวเองสกปรกบ่อยๆ ข้อควรจำมีเพียงว่า ปกติแล้วแมวนั้นใช้เวลาประมาณ 30% ของมันไปกับการดูแลตัวเอง จึงไม่ควรต้องอาบน้ำเกินปีละ 1-2 ครั้งนอกจากว่ามันสกปรกมากจริงๆ2. ตัดเล็บให้ลูกแมว. ไม่ว่าลูกแมวของคุณจะเรียบร้อยน่ารักแค่ไหน ถ้าถูกจับอาบน้ำครั้งแรกก็คงต้องออกอาการไม่พอใจบ้างล่ะ ดังนั้นคุณจึงควรตัดเล็บให้มันซักหน่อยเพื่อป้องกันไม่ให้มันข่วนคุณระหว่างกำลังอาบน้ำ เพราะถึงแม้ลูกแมวจะแรงไม่เยอะเท่าแมวที่โตเต็มวัย คุณก็อาจเจ็บตัวได้อยู่ดี ฉะนั้นตัดเล็บให้มันเพื่อป้องกันตัวดีกว่า ถึงเจ้าเหมียวจะไม่ค่อยพอใจก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรตัดเล็บลูกแมวก่อนจะอาบน้ำทันที ทางที่ดีควรตัดเล็บให้มันวันก่อนหน้าหรืออย่างน้อยก็สองสามชั่วโมงก่อนจะอาบน้ำ เพราะแมวบางตัวอาจอารมณ์เสียและฉุนเฉียวได้หลังตัดเล็บเสร็จ และแมวน้อยของคุณควรจะสงบนิ่งก่อนเริ่มอาบน้ำ

ถ้าคุณยังไม่ได้ตัดเล็บให้ลูกแมว ก็ควรเว้นช่วงซักหน่อยระหว่างการตัดเล็บและอาบน้ำ เว้น 1 วันเต็มไปเลยก็ได้ เพราะแค่ตัดเล็บก็อาจเป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่ากลัวสำหรับเจ้าเหมียวแล้ว ถ้าอาบน้ำต่อทันทีก็อาจยิ่งทำให้มันกลัวมากกว่าเดิม


วิธีการ อาบน้ำลูกแมว สัตว์เลี้ยง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/category/animal/

9
5 อันดับร้านแฮงค์เอาท์ในจังหวัดระยอง น่านั่งชิลพร้อมฟังดนตรีสด
สุดสัปดาห์ทีไร เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะต้องหาแหล่งสังสรรค์ พักผ่อนกับกลุ่มเพื่อนอย่างแน่นอน ร้านที่แอดมินได้รวบรวมมาในวันนี้เป็นร้านที่เยี่ยมยอดในทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ดนตรี บรรยากาศ และบริการ ร้านที่แอดมินได้รวบรวมมานี้เป็นสถานที่สำหรับเปลี่ยนค่ำคืนที่สุดเซ็ง ให้กลายเป็นความสนุกได้อย่างแน่นนอนมาเริ่มกันที่ร้านแรก

1. Zoods & Virtigo Bar & Karaoke

พูดถึงถนนสายล่าง คงไม่มีใครไม่รู้จักร้าน Zoods แน่นอน เพราะร้านนี้ขึ้นชื่อมาก ๆ ในเรื่องสถานที่บรรเทิง zoods เป็นแหล่งรวมความสนุก ซึ่งบรรดานักท่องราตรีของคนในระยองต้องเคยมาที่นี่กันแล้วแล้วแน่ ๆ ZoodS&Virtigo Bar and Karaoke ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 8 ไร่ มาที่เดียวได้ครบทั้งอาหาร ร้องเพลงและเต้นรำ เป็น Lifestyle Entertainment รูปแบบใหม่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้อย่างครบวงจร ZoodS & Virtigo Bar and Karaoke เป็นสถานบันเทิงที่แบ่งออก เป็น 3 ส่วน โดยใส่ส่วนแรกคือ Virtigo Karaoke เป็นห้องคาราโอเกะระดับ VIP ไว้ให้สำหรับคนที่ชื่นชอบท่องราตรีแต่ต้องการความเป็นส่วนตัวและให้โชว์เสียงร้องกับเพื่อน ๆ ส่วนที่ 2 คือ ZoodS Pub ผับสไตล์โมเดิร์น พร้อมเเสงสีสุดเร้าใจ มันส์สุดเหวี่ยงไปกับ Live Band และ DJ เปิดฟลอร์รองรับผู้ที่ชื่นชอบเสียงดนตรี และความมันส์ได้มากถึง 1000 ท่าน คุณจะได้พบกับความมันอย่างเต็มรูปแบบทั้งแสง สี เสียงและชีวิตชีวา พร้อมให้บริการทั้งในรูปแบบการสังสรรค์กับเหล่าเพื่อนซี้ มีปาร์ตี้ แบบสาวเปรี้ยว หรือขยับลีลาแดนซ์กระจายกับวงดนตรีมันๆ ให้คุณได้สนุกสนานอย่างเต็มที่กับวงดนตรี และดีเจระดับมืออาชีพ สนุกสนานเต็มอารมณ์กับ Live band / DJ Maximum guess ส่วนที่ 3 คือ Virtigo Bar ร้านอาหาร บรรยากาศโล่งโปร่งสบาย ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น นั่งฟังเพลงเพราะ ๆ จาก Live Band คอยสลับสับเปลี่ยนกันมาในแต่ละคืน สามารถรองรับลูกค้าได้มากถึง 800 ท่าน

สถานที่ติดต่อZoods & Virtigo Bar & Karaoke
ที่อยู่ 292/2 ถนนราชบำรุง (สายล่าง) ระยอง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง 21000เที่ยวกลางคืน 5 อันดับร้านแฮงค์เอาท์ในจังหวัดระยอง น่านั่งชิลพร้อมฟังดนตรีสดดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://tomorrowland.club/เที่ยวกลางคืน/

10
ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น อีกหนึ่งวิธีกินสาหร่ายพวงองุ่นให้อร่อยและมีประโยชน์ จับสาหร่ายพวงองุ่นมาทำเมนูอาหารอีสานรสชาติถูกปากคนไทยอย่างส้มตำสาหร่าย ลองชิมแล้วจะลืมไม่ลง

ก่อนหน้านี้ได้นำเสนอเมนูจากสาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ไปหลายเมนู อาทิ สลัดสาหร่ายพวงองุ่น และสาหร่ายพวงองุ่นกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หลายคนที่กำลังตามหาความอร่อยและเมนูใหม่ ๆ จากเจ้าสาหร่ายเม็ดกลมน้องใหม่นี้อยู่ เราก็มีอีกหนึ่งเมนูจากสาหร่ายพวงองุ่นโดน ๆ เด็ด ๆ รสชาติโดนใจคนไทยอย่าง ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่นที่อยากให้ลองทำกินกันดู รับรองว่าง่ายและโดนใจสาว ๆ ลดความอ้วนแน่นอน

ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น

ส่วนผสม ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่น 100 กรัม
พริกขี้หนูสวน (ตามชอบ)
กระเทียมปอกเปลือก 50 กรัม
กุ้งแห้ง 50 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทซอย 100 กรัม
มะเขือเทศราชินี (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 3 ลูก

วิธีทำส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น

1. โขลกพริกขี้หนูสวนกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ

2. ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และถั่วฝักยาวลงไปโขลกส่วนผสมให้ละเอียดเข้ากัน เพื่อให้น้ำส้มตำมีความเข้มข้น

3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ

4. ใส่มะเขือเทศราชินี ตามด้วยถั่วฝักยาวหั่นท่อน แครอทซอยและถั่วลิสงคั่ว คลุกให้เข้ากัน

5. ตักส่วนผสมน้ำส้มตำใส่ถ้วย เตรียมเสิร์ฟ

6. ล้างสาหร่ายพวงองุ่น โดยการผ่านน้ำสะอาด

7. จากนั้นนำไปใส่ในน้ำเย็นจัด


ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น เมนูอร่อยแซ่บตามกระแสคน ลดน้ำหนัก  ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/category/health/

11
อีกหนึ่งสีสันคู่กับงานแสดงรถยนต์นั่นก็คือ เหล่าบรรดาพริตตี้น่ารักๆ นั่นเอง ซึ่งปีนี้แม้ว่าจะมีการคุมโทนให้ดูเรียบร้อย สบายตา แต่รับรองว่าแต่ละคนก็สวยแซ่บไม่เบา

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอยู่ไม่น้อยทีเดียวที่บรรดาพริตตี้รถยนต์ช่วงหลังมานี้ จะแต่งตัวค่อนข้างเรียบร้อย ไม่เน้นเซ็กซี่เหมือนปีก่อนๆ ที่มักจะแย่งซีนรถใหม่ในงานไปเสียหมด ซึ่งมอเตอร์โชว์ 2018 ครั้งนี้ก็เช่นกัน ทำให้บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สบายตา MOTOR EXPO 2018 จัดงาน 29 พ.ย. – 10 ธ.ค.

MOTOR EXPO 2018 ปีนี้ ยกทัพพริตตี้จากทั้งค่ายรถยนต์และค่ายมอเตอร์ไซค์ ซึ่งบอกได้เลยว่าปีนี้น่ารักทุกคน เห็นทีจะหมดยุคแล้วสำหรับพริตตี้แต่งตัววาบหวิว เพราะ MOTOR EXPO 2018 ปีนี้ พริตตี้แต่ละคนแต่งตัวเรียบร้อยเป็นพิเศษ เพิ่มด้วยความน่ารักเป็นกันเอง ทำให้งานแสดงรถยนต์ในครั้งนี้ดูแล้วสบายตา ท่านใดอยากพาลูกพาหลานมาก็สบายใจหายห่วงได้

ในปีนี้มีแบรนด์รถยนต์เข้าร่วมงานมากถึง 30 กว่าแบรนด์ เริ่มจากค่ายญี่ปุ่นอย่าง Toyota, Lexus, Nissan, Honda, Mitsubishi, Isuzu, Mazda, Subaru, Suzuki ส่วนรถเกาหลีอีก 2 แบรนด์คือ KIA และ Hyundai และรถอินเดียจาก TATA และค่ายจากประเทศจีนเช่น Foton … ฯลฯ

ในส่วนของแบรนด์รถยุโรปและรถอเมริกัน ก็มาร่วมงานอย่างมากมาย อาทิ Audi, BMW, Bentley, Mercedes-Benz, MINI, Jaguar, Porsche, Land Rover, Volvo, MG, Ford, Maserati, Chevrolet ฯลฯ


พริตตี้ มอเตอร์เอ็กโปร์ 2018 คลิ๊กที่นี่ https://www.checkraka.com/motorexpo/
12
“กรมหลวงประจักษ์ฯ สร้างเมือง ลือเลื่องแหล่งธรรมะ อารยธรรมห้าพันปี ธานีผ้าหมี่ขิด ธรรมชาติเนรมิตทะเลบัวแดง”เป็นคำขวัญประจำจังหวัดอุดรธานี จังหวัดอุดรธานีถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดใหญ่ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

มีพื้นที่เศรษฐกิจที่ขนาดใหญ่มากและมีการเจริญเติบโต อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นทางด้านธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจด้านการค้าขาย ธุรกิจด้านการเกษตร และ ธุรกิจด้านการขนส่ง แน่นอนครับเมื่อ จังหวัดอุดรฯมีการเจริญเติบโต ทางด้านธุรกิจหลายด้านก็ต้องเกิดการ ขนย้ายของ ขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าที่ปลายทาง จึงทำให้ธุรกิจการขนส่ง มีปริมาณที่มากขึ้น เราคืออีกหนึ่งบริการผู้ให้บริการ รถขนของรับจ้างทุกชนิดในจังหวัดอุดรธานี เราให้บริการลูกค้าในการรับจ้างขนของมานาน ด้วยทีมงานที่มีความแข็งแกร่ง รวดเร็ว ปลอดภัย และที่สำคัญราคาถูกอีกด้วย

ไม่ว่าลูกค้าจะต้องการขนย้ายสินค้า จากจังหวัดอุดรฯไปยังจังหวัดต่างๆทั่วประเทศไทยหรือต้องการที่จะขนย้ายสินค้าจากจังหวัดต่างๆจากที่อื่นทั่วไทยมาส่งสินค้าปลายทางที่จังหวัดอุดรธานี เราก็มีรถให้บริการท่านอย่างไม่ขาด เราให้บริการรถขนย้ายของรับจ้างจังหวัดอุดรธานี ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าคุณจะต้องการรถรับจ้างขนส่งสินค้าประเภทไหนเราพร้อมให้บริการทั้งสิ้นเช่น รถขนของกระบะรับจ้างในจังหวัดอุดรธานี รถขนของ 6 ล้อใหญ่คอกสูงจังหวัดอุดรธานี รถ 6 ล้อตู้ทึบรับจ้างขนของในจังหวัดอุดรธานี รถสิบล้อใหญ่รับจ้างขนย้ายของจังหวัดอุดรธานี รถเฮี๊ยบรับจ้างขนยกสินค้าทุกชนิดจังหวัดอุดรธานี และ รถรับจ้างประเภทอื่นๆอีกมากมายในจังหวัดอุดรธานีที่เรามีให้บริการลูกค้ามาอย่างยาวนาน


รถรับจ้างขนของ ราคาถูกจังหวัดอุดรธานี ขนย้ายทั่วไทย คลิ๊กที่นี่ https://www.rodchao.info/รถรับจ้างขนของ/

13
รู้หรือไม่ว่าเครื่องพิมพ์ หรือปริ้นเตอร์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีทั้งระบบสแกน ปริ้นสี ขาว-ดำ เลเซอร์ โอ้ย เยอะแยะไปหมด แต่หากพูดถึงปริ้นเตอร์ 3มิติ ล่ะ คงมีลูกเล่นอลังการยิ่งกว่าเดิมเลยใช่ไหมคะ บางท่านอาจเคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นหู วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักมันให้มากขึ้นค่ะ

หลักการทำงาน
3D Printer เกือบทุกเครื่องใช้หลักการเดียวกันคือ พิมพ์ 2 มิติ แต่ชั้นในแนวระนาบกับพื้นโลก XY ก่อน ส่วนที่พิมพ์ก็คือภาพตัดขวาง-Cross Section ของวัตถุนั้นๆ เมื่อพิมพ์ 2 มิติ เสร็จ เครื่องจะเลื่อนฐานพิมพ์ไปพิมพ์ชั้นถัดไป พิมพ์ไปเรื่อยๆ หลายร้อยหลายพันชั้นจนออกมาเป็นรูปร่าง 3 มิติ การเลื่อนขึ้น หรือลง (เลื่อนในแนวแกน Z) ของฐานพิมพ์ นี่เองทำให้เกิดมิติที่ 3 ส่วนหมึกที่ใช้ของ 3D Printer แตกต่างกันออกไป บางชนิดพิมพ์โดยฉีดเส้นพลาสติก บางชนิดพ่นน้ำเรซิ่น บางชนิดฉีดซีเมนต์-3D Printer สร้างบ้าน, น้ำตาล-3D Printer ทำขนม, แม้กระทั่งสเต็มเซลล์-3D Printer กับการพิมพ์อวัยวะก็มี โดยปกติเราจะวัดความละเอียดการพิมพ์ของเครื่อง 3D Printer ในหน่วยไมครอน เช่น 100-Micron(0.1 mm) ต่อชั้น หมายความว่า ในแต่ละชั้น เครื่องจะพิมพ์ให้มีความสูง 0.1 mm ดังนั้น หากโมเดลมีความสูง 10 mm เครื่องพิมพ์จะพิมพ์ทั้งหมด 100 ชั้น หากพิมพ์ที่ความละเอียด 50-Micron เครื่องจะพิมพ์ทั้งหมด 200 ชั้น ซึ่งแน่นอนว่าความละเอียด 50-Micron ได้งานที่ละเอียด และสวยกว่าแน่นอน แต่ใช้เวลาพิมพ์นานขึ้นเท่าตัวเลยทีเดียว

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer) สามารถแบ่งระบบได้ดังนี้
1.ระบบฉีดเส้นพลาสติก (FDM หรือ FFF)
FDM หรือ Fused Deposition Modeling บางสำนักเรียกระบบนี้ว่า FFF เป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน มีหลักการทำงาน คือ การหลอมเส้นพลาสติกให้กลายเป็นของเหลว แล้วฉีดออกมาเป็นเส้นผ่านหัวฉีด (Nozzle) หากเปรียบเทียบคงเปรียบเทียบได้กับปืนกาวที่ใช้กันทั่วไป เครื่อง FDM 3D Printer จะวาดเส้นพลาสติกที่ถูกฉีดออกมา เป็นรูปร่างในแนบแกนระนาบ เมื่อเสร็จชั้นหนึ่งๆ ก็จะพิมพ์ในชั้นต่อๆ ไป เมื่อครบหลายร้อย หรือหลายพันเลเยอร์ ก็จะได้ออกมาเป็นวัตถุที่เราสั่งพิมพ์

2.ระบบหลอมผงพลาสติก, ผงโลหะ, เซรามิก (SLS)
ระบบ SLS หรือ Selective laser sintering เป็นระบบที่มีหลักการทำงานคล้ายระบบ SLA ต่างกันตรงที่ แทนที่จะทำให้เรซิ่นแข็งตัวโดยการฉายเลเซอร์ SLS จะยิงเลเซอร์ไปโดยตรงบนผงวัสดุ ความร้อนจากเลเซอร์จะทำให้ผงวัสดุหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน กระบวนการเริ่มจากถาดที่ใส่ผงวัสดุ เช่น ผงทองเหลือง เครื่องจะเริ่มยิงเลเซอร์ความเข้มข้นสูงไปยังผงทองเหลืองในถาด เมื่อยิงไปยังตำแหน่งใด ผงทองเหลืองจะหลวมรวมเป็นรูปร่างที่ตำแหน่งนั้นๆ พอพิมพ์เสร็จในเลเยอร์หนึ่งแล้ว เครื่องจะเกลี่ยผงทองเหลืองบางๆ มาทับในชั้นต่อไป เพื่อเริ่มกระบวนการยิงเลเซอร์เพื่อหลอมละลายใหม่ ทำซ้ำไปเรื่อยๆ หลายร้อย หลายพันชั้น จนเกิดเป็นวัตถุที่ต้องการ


อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ มาทำความรู้จักกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ คลิ๊กที่นี่ https://www.potatotechs.com/อุปกรณ์คอมพิวเตอร์/

14
คงใจคอไม่ดีแน่ถ้าเจ้าแมวนั่งเหงาหงอย ไม่ร่าเริงเหมือนเก่า ได้แต่ร้องเหมียว เหมียว เห้ย….แปลว่าไรอ่ะ หรือมันจะถ่ายไม่ออก ขนาดเราเป็นคน เวลาถ่ายไม่ออกเพราะอาการท้องผูก ยังรู้สึกลำบากเลยค่ะ แล้วถ้าเจ้าเหมียวน้อยมีอาการนี้ มันจะรู้สึกทรมานขนาดไหน ปล่อยไว้จะเป็นอันตรายหรือเปล่า คนเลี้ยงแมวต้องรู้ไม่ควรพลาด

อาการ
ช่วงแรกแมวจะไม่ยอมขับถ่าย เมื่อผ่านไปสักระยะ แมวจะเริ่มปวดท้องและร้องคราง ใช้เวลาเบ่งนานขึ้น มีอุจจาระเหลว เจ้าของอาจคิดว่าแมวท้องเสีย แท้จริงแล้ว น้องแมวท้องผูกนะคะ บางตัวอาจพบอาการเหล่านี้ร่วมด้วย เช่น น้ำลายไหล อาเจียน อุจจาระเหม็น เบื่ออาหาร เซื่องซึม ผิวหนังเจิ๊มิ่ยว ซึ่งเกิดจากภาวะขาดน้ำอย่างหนัก จนนำไปสู่อาการอ่อนเพลียและหมดแรงในที่สุด ถ้าไม่รีบรับการรักษาอาจถึงตายได้นะคะ

สาเหตุ
อาการท้องผูกเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด อาหาร ขาหลังหัก สะโพกหัก ข้อกระดูกสะโพกห่าง กระดูกสะบ้า หัวเข่าเคลื่อน ลำไส้กลืนกัน ลำไส้อุดตันจากสิ่งแปลกปลอมและก้อนขน หรืออุดตันจากเนื้องอก ผู้เลี้ยงต้องคอยสังเกตลักษณะการขับถ่ายของน้องแมวนะคะ หากไม่มั่นใจควรพาไปพบคุณหมอ เพื่อเช็คอาการและตรวจอย่างละเอียดว่าเป็นอะไรกันแน่

วิธีรักษา
จะรักษาตามสาเหตุที่เป็น เช่น กระดูกหักต้องรักษากระดูก ทำกายภาพ ให้ยาลดปวด หากก้อนขน หรือเนื้องอกอุดตัน ต้องทำการผ่าตัดออก ถ้าเกิดจากอาหาร ต้องลองเปลี่ยนอาหารที่เจ้าเหมียวกิน โดยเลือกเป็นอาหารชนิดที่มีเส้นใย จะได้ช่วยระบบการย่อย อย่างไรก็ดี ถ้าแมวเป็นลำไส้โป่งพอง ไม่ควรให้อาหารที่มีเส้นใยสูง เพราะจะทำให้ลำไส้ขยายใหญ่มากขึ้น ที่สำคัญต้องมีถ้วยน้ำตั้งไว้ให้แมวกิน จากนั้นหมั่นสังเกตพฤติกรรมการขับถ่ายของเจ้าเหมียวอย่างใกล้ชิด


แมว ท้องผูก รักษาช้า ถึงตายได้! คลิ๊กที่นี่ https://www.petcitiz.info/แมว/

15
เป็นเมนูยอดฮิตที่กระแสแรงไม่มีตก ร้านไหนทำขายก็มีผู้คนแห่ไปรอชิม ด้วยเทคนิคการกินที่แปลกโดยการเทกุ้งลงบนโต๊ะ จากนั้นก็ใช้มือแกะๆๆๆ (ใครใช้ช้อน-ส้อมมีเคืองค่ะ) ซึ่งการกินแบบนี้อาจทำให้หลายคนรู้สึกเคอะเขิน เกรงว่าจะไม่งาม บางรายปิ๊งไอเดียอยากทำกุ้งถังกินเองที่บ้าน เราจึงมีสูตรมาฝาก ไปลองทำกันค่ะ

ส่วนผสม
-กุ้ง (หรืออาหารทะเลอื่นๆ ตามใจชอบ)
-ข้าวโพด
-น้ำพริกเผา 1/2 ถ้วย
-เนยเค็ม 50 กรัม
-เกลือป่น
-พริกไทย
-พริกปาปาปริก้า
-มันกุ้ง 1 ถ้วย (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
-น้ำกะทิ
วิธีทำ
1.หั่นข้าวโพด 1 ฝัก แบ่งเป็น 3-4 ส่วน จากนั้นนำมาต้มให้สุก
2.ลวกกุ้ง หรืออาหารทะเลอื่นๆ พอสุก
3.ตั้งกระทะ ใส่เนย น้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากันดี เติมน้ำกะทิลงเล็กน้อยพอให้น้ำพริกเผาแตกมัน ตามด้วยมันกุ้ง ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี
4.ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า ผัดให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติตามที่ชอบ
5.นำข้าวโพด กุ้ง หรือของทะเลที่ลวกไว้ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน เท่านี้ก็พร้อมจัดใส่จานเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
ถ้าใครยังไม่เคยกิน แนะนำให้ลองไปกินที่ร้านก่อนนะคะ เพื่อซึมซับบรรยากาศและรสชาติของกุ้งถัง จากนั้นค่อยลองทำกุ้งถังกินเอง สามารถพลิกแพลง หรือประยุกต์สูตรตามใจชอบ เช่น เพิ่มผักจำพวกเห็ด แครอท มันญี่ปุ่น ฯลฯ ก็ได้ อย่าลืมว่าเวลากินต้องใช้มือด้วยมือนะคะ จะทำให้ได้อรรถรสในการกินยิ่งขึ้น


ทำอาหารกุ้งถังกันดีกว่า คลิ๊กที่นี่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/

หน้า: [1] 2 3 ... 10