ผู้เขียน หัวข้อ: หน่วยความจำฉบับร่าง UFS vs eMMC ในมือถือ Huawei ผิดแผกแตกต่างกันอย่างไร  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-04-2019 , 17:02:32
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 130
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หน่วยความจำหมวด UFS vs eMMC ในโทรศัพท์มือถือ Huawei ฉีกแนวกันอย่างไร

เมื่อไม่ช้าไม่นานที่ผ่านมาได้มีประเด็นฮอตอยู่หนึ่งประเด็นที่ทาง Huawei ต้องปวดหัวอยู่เนือง ๆ เหตุเจ้าคำถามก็คือหน่วยความจำที่ไม่ตรงกับสเปกที่ถือไว้มาตั้งแต่แรก ซึ่งทางหัวเหว่ยเองก็ได้ออกมาแถลงยืนยันว่าสมาร์ทโฟนของหัวเหว่ยรุ่น Mate 9, Mate 9 Pro, P10, P10 Plus ที่วางซื้อขายนั้น มีการใช้หน่วยความจำที่เป็นชนิด UFS ภาพรวมไม่มีหน่วยความจำชนิด eMMC อย่างแน่นอน และเจ้าสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราเอาข้อมูลนี้มาแชร์กันค่ะ
1. หน่วยความจำแนว eMMC
หน่วยความจำแบบ eMMC สรุปมาจาก embedded MultiMedia Card ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหน่วยความจำที่มักใช้ในอุปกรณ์ไฟฟ้ารวมทั้งในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต พร้อมด้วย ระบบ GPS รวมไปถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ โดยหน่วยความจำแบบ eMMC ได้มีการงอกงามขึ้นในแต่ละปี เพื่อเป็นการเพิ่มสมรรถนะของความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดที่ใช้อยู่ปัจจุบันคือ eMMC 5.1 ซึ่งมีความเร็วอยู่ที่ 250 / 125 MBps แต่มีข้อจำกัดตรงที่ ทั้งการอ่านและเขียนข้อมูลนั้นยังไม่รอบรู้ทำได้ในเวลาเดียวกัน มีผลให้เกิดความโอ้เอ้ในการใช้งาน
2. หน่วยความจำทำนองคลองธรรม UFS
หน่วยความจำแบบ UFS รวบรัดมาจาก Universal Flash Storage เป็นหน่วยความจำที่ถูกปรับปรุงขึ้นมาจาก หน่วยความจำพวก eMMC มีความเร็วในการอ่านพร้อมกับเขียนประกาศที่เร็วกว่า และที่สำคัญสามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้ในเวลาเดียวกัน และหน่วยความจำแบบ UFS มี 2 เวอร์ชั่นด้วยกันในตอนนี้ เวอร์ชันแรกที่เปิดตัวในปี 2014 ความเร็ว 350 / 150 MBps และยังสมรรถให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้น เวอร์ชันล่าสุดคือ UFS 2.1 เปิดตัวในปี 2016 และทางหัวเว่ยก็ได้รุ่งแจ้งว่ามีการใช้หน่วยความจำแบบ UFS 2.1 ณสมาร์ทโฟนรุ่น Mate 9, Mate 9 Pro, P10 และ P10 Plus และได้เผยแพร่ข้อมูลสเปคของสมาร์ทโฟนรุ่นต่าง ๆ ลงทางเว็บไซต์แล้ว และมีผู้ทดสอบความเร็วในก็พบว่า บางเครื่องสามารถทำกำลังเร็วในการอ่านข้อมูลได้สูงถึง 700-800 MBps ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีบางเครื่องที่ความเร็วในการอ่านข้อมูลไม่เท่ากัน จึงเกิดข้อกังขาขึ้นมาว่าทาง Huawei ได้ใช้หน่วยความจำปนเปรวมกันถึง 3 ชนิดหรือไม่โดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้รู้ ได้แก่หน่วยความจำแบบ eMMC, UFS 2.0 พร้อมด้วย UFS 2.1 ซึ่งทั้งสามรุ่นมีประสิทธิภาพกำลังเร็วแตกต่างกัน จึงถือว่าไม่มีมาตรฐานการผลิต และรู้มากผู้บริโภค !! จึงทำให้เกิดเป็นแนวทางขึ้นมาอย่างที่เห็น
เอาหล่ะ หวังว่าเพื่อนเกลอ ๆ พอจะรู้กันแล้วใช่มั้ยคะว่าหน่วยความจำทำนองคลองธรรม UFS พร้อมทั้ง eMMC นั้นมีความต่างกันอย่างไร และที่เอ้แบบไหนเร็วกว่ากันและมีจุดดีสิ่งบกพร่องตรงไหนบ้าง หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้ความรู้จากบทความนี้และสมรรถนำไปใช้ประโยชน์เพื่อปกป้องผลคุณค่าของตัวเองกันได้นะคะ สำหรับคอนเท็นต์นี้ขอพอแค่นี้ก่อนนะคะ คอนเท็นต์หน้าเราจะนำข่าวคราวอะไรมาแชร์กันอีกบ่าง คอยล่ากันนะคะ เพราะวันนี้ Good by my friend ja..

Tags : Huawei,หัวเหว่ย,หัวเว่ย