ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำหอมกับความทรงจำ หาซื้อน้ำหอมได้ที่ lotsofperfume.com  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-12-2017 , 01:15:53
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 657
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

น้ำหอมแท้กับความทรงจำ
.
เคยมั้ยครับผม ตื่นตอนเช้ามาวันนึงได้กลิ่นน้ำหอม อากาศตอนเช้าแล้วคิดถึงตอนเด็กๆเคยมั้ยเวลาได้กลิ่นของอากาศหนาวๆและก็เผลอไปรำลึกถึงผู้ใดกันคนนึง บางเวลาก็นึกออกกระจ่างแจ้งแต่ว่าบางครั้งบางคราวก็แค่รู้สึกคุ้นๆไม่ชัดเจน นั่นเป็นเพราะเหตุว่าประสาทสมองส่วนรับกลิ่น olfactory bulb นั้นอยู่ใกล้กับระบบลิมบิก ซึ่งเป็นสมองส่วนที่มีบทบาทข่มอารมณ์ (amygdala) และก็สร้างความจำ (hippocampus) ทำให้กลิ่นมีผลโดยตรงกับการเรียนรู้เรื่องรอบๆตัวแบบมีเงื่อนไข มันยังไม่ใช่แค่นี้ ประสาทตา เสียง รวมทั้งสัมผัสของคนเรายังมิได้เชื่อมต่อโดยตรงกับระบบลิมบิกอีกด้วย จึงทำให้กลิ่นเป็นสิ่งที่ฝังลึกความทรงจำของเราเจริญที่สุด
.

.
นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า แต่ก่อนคนเราใช้กลิ่นสำหรับในการหาอาหาร ติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆ ใช้เป็นแรงผลักดันทางเพศ และก็เป็นชนชาติเอาชีวิตรอดจากอันตราย การใช้กลิ่นเพียงแค่เพื่อความสุนทรีย์เป็นสิ่งที่พวกเราปรับปรุงมาภายหลัง ไม่ว่าจะเพื่อส่วนตัวหรือเข้าสังคม นักวิทยาศาสตร์บางรายกล่าวว่าถึงแม้ว่าจะการจูบกันก็ปรับปรุงมาจากการสูด มนุษย์เราจะมีฟีโรความสงบไว้ยั่วยวนใจเพศตรงข้าม การจูบเป็นเสมือนอีกขั้นหนึ่งของการสูดดมตัวอีกข้างว่าเหมาะสมกันหรือเปล่านั่นเอง เพราะฉะนั้นแล้ว การที่โฆษณาน้ำหอมแบรนด์เนมต่างๆของต่างประเทศจะออกแนวยั่วหรือส่อไปในเรื่องทางเพศโดยมาก ไม่ว่าจะน้ำหอมผู้หญิงหรือน้ำหอมผู้ชายดีแล้ว ก็เลยไม่ใช่เรื่องเกินข้อเท็จจริงหรือยัดเยียดให้ลามกแต่อย่างใด
.

.
ในสังคมของเราจะจดจำกลิ่นบางกลิ่นเชื่อมกับสถานะการณ์เสมือนๆกัน ตัวอย่างเช่น น้ำหอม กลิ่นทะเล กลิ่นไหม้ กลิ่นดอกไม้ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงสามารถแบ่งแยกน้ำหอมเป็นกลิ่นไซตรัส อโรมา ฟลอรัล วู้ดดี้ ฟรุ๊ตตี้ แล้วก็อื่นๆได้ การออกแบบน้ำหอมของดีไซน์เนอร์ก็จะดีไซน์กลิ่นน้ำหอมบนเบื้องต้นพวกนี้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น น้ำหอมเพศชายจะย้ำให้เข้ากับอุปกรณ์เสื้อผ้าที่ผู้ชายชอบใส่ น้ำหอมเพศหญิงจะย้ำกลิ่นดอกไม้ แต่ว่าหากเป็นชีวิตส่วนตัวแต่ละคน เราจะจำกลิ่นในเวลานั้นหรือช่วงสั้นๆก่อนหน้านั้นกับเรื่องราวฝังใจตรงหน้า โดยที่กลิ่นส่วนใหญ่จะพานึกไปถึงสมัยเด็กๆเพราะเป็นวัยสมองกำลังเจริญรุ่งเรือง ทำให้คนเรามีอารมณ์ต่อกลิ่นบางจำพวกแตกต่างกันความทรงจำที่ดีรวมทั้งร้าย (แม้กระนั้นความทรงจำห่วยๆอารมณ์ไม่ดีจะคิดออกง่ายดายยิ่งกว่า ด้วยเหตุว่าสัญชาติญาณการเอาชีวิตรอดของผู้คน) เช่นกลิ่นเดทหนแรก กลิ่นตอนไปเที่ยวต่างถิ่น กลิ่นงานมงคลสมรส นั่นเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรมนุษย์เราถึงชอบกลิ่นน้ำหอมไม่เหมือนกัน ต่อให้แบรนด์หรือรุ่นที่ว่าดังๆขายดิบขายดีๆก็ยังมีคนไม่ชอบ การที่พูดว่ากลิ่นวู้ดดี้หรือกลิ่นเครื่องหนังของน้ำหอมแท้จะบอกถึงความเฉียบแหลมนุ่มลึกก็เลยไม่จริงเสมอสำหรับบางบุคคลที่มีประสบการณ์ในอดีตแตกต่าง
.

.
ที่จริงแล้ว ข้างการตลาดของหลายๆธุรกิจก็เห็นคุณประโยชน์ซึ่งมาจากกลิ่นนี้ด้วย จึงมีการจัดอีเว้นท์สมนาคุณหรืองานกิจกรรมใดๆ แล้วสร้างน้ำหอมแท้ กลิ่นหอมหวนๆที่ไม่สลับซับซ้อนมาก หาได้ทั่วๆไป บางทีก็อาจจะเป็นกลิ่นอาหารที่แจกหรือกลิ่นดอกไม้ แล้วสร้างบรรยากาศเอาใจเทคแคร์ลูกค้าให้ดีที่สุด สร้างความประทับใจให้ลูกค้าจำ แล้วในอนาคตลูกค้าก็จะคิดถึงแบรนด์เนมหรือตัวสินค้านั้นๆเมื่อได้กลิ่นดังที่กล่าวถึงมาแล้ว หรือบางครั้ง ทางแบรนด์เนมสินค้าก็จะสร้างกลิ่นเฉพาะไม่เหมือนใครขึ้นมาเลยให้ลูกค้าจำ ทราบว่านี่แหละ กลิ่นอย่างนี้เป็นแบรนด์เนมนี้นี่เอง
.

.
เราสามารถสร้างความทรงจำที่ดีเชื่อมโยงกับกลิ่นได้ตามอยากด้วยกลิ่นน้ำหอมแบรนด์เนม และก็กลิ่นนั้นจะทำให้พวกเรายิ้มแย้มแจ่มใสได้ตลอดวัน การเลือกใช้น้ำหอมแท้ในจังหวะสำคัญก็เลยเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะนอกจากจะดีต่อการเข้าสังคมแล้ว ชีวิตของพวกเราก็จะผูกผันกับช่วงดีๆนั้นไปตลอดโดยยิ่งไปกว่านั้นตอนได้กลิ่นนั้น ยิ่งถ้าหากใช้น้ำหอมแท้ที่เป็นที่ชื่นชอบหรือคลาสสิค ก็จะได้กลิ่นนั้นเสมอๆแล้วอารมณ์ของเราก็จะโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย ลองนึกภาพว่าตอนเทศกาลนี้ ถ้าเกิดพวกเรามีน้ำหอมแบรนด์เนมสักขวดนึงติดตัวท่องเที่ยว หลังจากผ่านขณะนี้ไป ทุกๆครั้งที่เราฉีดก็จะรู้สึกผ่อนคลาย หวนนึกถึงเวลาที่พวกเราไปเที่ยว ถ้าหากผู้หญิงชายหนุ่มๆจะออกเดทหรือสร้างความซาบซึ้งให้ใครซักคนนึง ทดลองใช้น้ำหอมของแท้กลิ่นดีๆสักขวด เลือกตามความพอใจ ตามคำแนะนำ ตามลักษณะนิสัย ตามฤดูกาลเป็นต้นว่าหน้าหนาว และยังรวมไปถึงเลือกตามราศีเกิด! ยืนยันว่ากลิ่นของคุณจะติดอยู่ในใจเขาไปอีกนานมากๆ
.

.
รู้อย่างนี้แล้ว ลองสร้างความจำของคุณด้วยกลิ่นน้ำหอมแบรนด์เนมกันนะครับ ความทรงจำของคุณมีกลิ่นแบบไหนกัน?
.
เลือกน้ำหอมแบรนด์เนมแท้ของคุณพอดี http://www.lotsofperfume.com/

Tags : น้ำหอม,น้ำหอมแท้