ผู้เขียน หัวข้อ: อ่านหนังสืออย่างถนอมสายตา ด้วยโคมไฟอ่านหนังสือ ในการอ่านหนังสือ คลิกเลย  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-07-2018 , 05:17:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 981
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อ่านหนังสืออย่างถนอมสายตา ด้วยโคมไฟอ่านหนังสือ
 สำหรับในการอ่านหนังสือ คนไม่ใช่น้อยอาจมองว่าไม่ใช่กิจกรรมที่ยิ่งนักอะไรนัก จะอ่านแบบใดก็ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราอ่านหนังสือด้วยวิธีการที่ไม่ถูกจำต้อง อย่างเช่น การอ่านหนังสือในที่ๆมีแสงไฟน้อยเกินไป ก็มีสิทธิที่เราจะมีปัญหาด้านสายตา กำเนิดปัญหาสายตาสั้นได้ ด้วยเหตุฉะนี้ โคมไฟอ่านหนังสือ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีให้ได้
.

.
 ในขณะนี้ โคมอ่านหนังสือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการผลิตออกมาวางจำหน่ายกันอย่างหลากหลาย มีการใช้หลอดไฟที่ให้ความสว่างได้ทั้งสิ้น 2 รูปแบบ อาทิเช่น หลอดไฟ LED แล้วก็หลอดตะเกียบลดการใช้ไฟฟ้าทั่วไป ทั้งยังแพงลดหลั่นกันล้นหลามตั้งแต่ถูกสุดเป็น 200 บาท ไปจนถึงประทีปที่ราคาแพงหลายพันบาท คนที่ประทับใจการอ่านหนังสือสามารถหาซื้อกันได้ตามใจชอบ แม้กระนั้น ในประทีปอ่านหนังสือแต่ละรุ่นนั้นก็มีคุณภาพการใช้แรงงานที่แตกต่าง ในโคมไฟที่แพงถูก มักใช้หลอดไฟฟ้าที่ให้แสงสว่างมากมาย ในเวลาเดียวกันในโคมราคาสูงจะใช้หลอดไฟที่มีความสว่างน้อยกว่า แม้กระนั้นถนอมสายตามากยิ่งกว่า การใช้ประทีปอ่านหนังสือที่มีราคาถูก ก็เลยมีแนวโน้มที่จะถนอมสายตามากยิ่งกว่า อย่างไรก็ตาม ในโคมไฟราคาถูกก็สามารถใช้การได้ ไม่ได้เป็นตัวการทำลายสายตาเท่าไรนัก ขอแค่พวกเราใช้หลอดไฟที่ถูก เท่านี้ก็สามารถอ่านหนังสือได้อย่างสบายตา ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว
 โคมไฟอ่านหนังสือจึงเป็นตะเกียงที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการอ่านหนังสือได้เป็นอย่างดี สำหรับรูปแบบของโคมไฟ ตอนนี้ได้มีการผลิตออกมาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟอ่านหนังสือประเภทตั้งโต๊ะ หรือโคมอ่านหนังสือประเภทตั้งพื้น ซึ่งโคมไฟอ่านหนังสือชนิดตั้งพื้นจะมีขนาดใหญ่ รวมทั้งให้แสงไฟมากยิ่งกว่าตะเกียงแบบจัดโต๊ะอยู่พอควร แม้กระนั้นด้วยความที่โคมไฟชนิดนี้มีขนาดใหญ่ ทำให้เหมาะกับการใช้กับโต๊ะที่มีความสูงมากมาย อาทิเช่น โต๊ะสำหรับใช้ในการเขียนแบบต่างๆตอนที่โคมไฟตั้งโต๊ะ จะเป็นตะเกียงที่มีขนาดเล็กกว่า เหมาะกับใช้วางบนโต๊ะที่มีขนาดเล็ก หรือโต๊ะที่มีไว้สำหรับใช้ในการเขียนหนังสือทั่วไป
 สำหรับระบบอื่นๆของประทีป ในตะเกียงอ่านหนังสือบางรุ่นมีระบบระเบียบหรี่ไฟ ช่วยให้สามารถปรับกำลังไฟตามที่ตัวเองอยากได้ได้ เหมาะกับผู้อยากได้ใช้ตะเกียงเพื่อคุณประโยชน์อื่นๆนอกเหนือจากการอ่านหนังสือด้วย
 ถึงแม้ว่าโคมไฟอ่านหนังสือ จะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้การอ่านหนังสือได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นก็ตาม แต่ว่าการใช้ตะเกียงอ่านหนังสือ ก็ต้องใช้ให้ถูกต้อง ไม่งั้นประทีปอ่านหนังสือก็อาจเป็นสิ่งที่ทำลายสายตาของเราเสียเองได้ ซึ่งการใช้ประทีปอ่านหนังสือที่ถูกต้อง พวกเราสามารถทำเป็นดังนี้
 1. ควรตั้งโคมไฟโดยบิดส่วนหลอดให้อยู่ห่างจากหนังสือพอควร อย่ากดส่วนหลอดลงมาจนถึงชิดกับตัวอักษรมากเกินไป เนื่องด้วยจะทำให้แสงสว่างที่ส่องลงไปบนตัวหนังสือนั้นมีมากจนเกินไป แทนที่จะอ่านได้อย่างสบาย กลับกลายเป็นแสงสว่างแรงที่ทำให้ยิ่งอ่านหนังสือได้ตรากตรำขึ้น และจะมีผลกระทบกับสายตาของพวกเราได้ในอนาคต
 2. ไม่ควรตั้งประทีปให้อยู่ใกล้กับตัวผู้อ่านมากจนเกินไป เหตุเพราะเมื่อเปิดตะเกียง จะเกิดความร้อนขึ้น ซึ่งแม้เราอยู่ใกล้กับโคมไฟก็จะรู้สึกร้อน ไม่ค่อยสบายสักเท่าไร ทางที่ดี ควรจะตั้งโคมอ่านหนังสือให้อยู่ในระยะห่างจากตัวเราพอควร หากต้องการจะให้แสงไฟไปในทิศทางใด ก็ใช้แนวทางปรับแนวทางของหลอดไฟเอาจะดีมากยิ่งกว่า
 3. โดยทั่วไป โคมอ่านหนังสือทุกรุ่นที่ไม่ได้ใช้หลอดไฟฟ้า LED เป็นโคมปกติ มักจะสามารถใส่ได้ทั้งหลอดชนิดไส้ แล้วก็หลอดตะเกียบ ขอเสนอแนะว่าควรจะเลือกใช้หลอดตะเกียบเป็นตัวให้แสงไฟดียิ่งกว่า เนื่องจากมีความอดออมไฟมากกว่า และไม่นำไปสู่ความร้อนมากสักเท่าไรนัก นอกนั้น ยังให้แสงสว่างที่พอเพียงต่อการอ่านหนังสือมากยิ่งกว่าหลอดไส้อีกด้วย
.

.
 4. ถ้าเกิดอ่านหนังสือเสร็จแล้ว ไม่ได้อยากต้องการใช้ตะเกียงอ่านหนังสือแล้ว จำเป็นต้องปิดสวิตซ์แล้วดึงปลั๊กไฟฟ้าออกทุกหน อย่าเปิดทิ้งเอาไว้ เนื่องด้วยการเปิดตะเกียงอ่านหนังสือทิ้งไว้ จะก่อให้หลอดขาดเร็วขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ในโคมอ่านหนังสือราคาไม่แพงที่ประกอบขึ้นจากพลาสติกคุณภาพต่ำๆถ้าเปิดทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลานาน จะก่อให้พลาสติกได้รับความร้อนอย่างสม่ำเสมอจนกระทั่งละลาย แปลงเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยไปอีก
 5. แม้เปิดโคมไฟอ่านหนังสือแล้วไม่ติด ให้ลองแปลงหลอดไฟมองใหม่ ถ้าเปลี่ยนแปลงแล้วยังไม่ติด ให้ปิดสวิตซ์แล้วดึงปลั๊กไฟออกในทันที อย่าเสียบปลั๊กไฟฟ้าแล้วเปิดสวิตซ์ทิ้งไว้ เพราะพวกเราเป็นไปไม่ได้ทราบได้ว่าโคมไฟนั้นมีการชำรุดมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากเปิดทิ้งไว้ อาจจะก่อให้กำเนิดไฟฟ้าลัดวงจรได้
 6. คอยสำรวจของโคมอ่านหนังสืออยู่เป็นประจำ หมั่นชำระล้างฝุ่นละอองออกจากตัวโคมและก็รอบๆขั้วหลอดบ่อยๆ เพื่อโคมของเราดูสะอาด น่าใช้ ยิ่งไปกว่านี้ยังช่วยลดโอกาสที่ฝุ่นละอองจะเข้าไปสะสมในวงจร แปลงเป็นความเสี่ยงที่นำมาซึ่งไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟไหม้ได้
 โคมไฟอ่านหนังสือ นับว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการอ่านหนังสือได้อย่างดีเยี่ยม ผู้ใดที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือ แต่มีความรู้สึกว่าโคมไฟบนเพดานของตนให้แสงที่น้อยเกินไป ก็ขอชี้แนะให้คุณซื้อโคมอ่านหนังสือมาใช้งานเพิ่ม รับรองว่าปัญหาแสงไม่พอต่อการอ่านหนังสือ อันเป็นบ่อเกิดของสายตาเสียจะหายไปอย่างไม่ต้องสงสัย
.
สนใจโคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือติดต่อได้ที่นี่
Website โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือ https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/reading-lamp.html
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โคมไฟอ่านหนังสือ LED

Tags : โคมไฟอ่านหนังสือ LED,โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือ