ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้พาวเวอร์แบงค์ยังไงให้ปลอดภัย ไร้กังวล ปลอดภัยด้วย mojipower  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

30-09-2018 , 08:10:05
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1166
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

     ในสมัยที่สื่อ Social แปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนอย่างในตอนนี้ โทรศัพท์เคลื่อนที่รวมทั้งแท็ปเล็ต แปลงเป็นสิ่งของสำคัญที่ทุกคนจะจำเป็นมากเลย ควรมีประจำตัวไปไหนมาไหนด้วยทุกที่ ยามที่คุณว่าง ไม่ทราบจะทำอะไร ก็สามารถหยิบเอาโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อเช็ค Social ติดต่อกับคนอื่นๆรวมทั้งเปิดมองเว็บไซต์ต่างๆเพื่อหาความทราบเพิ่มก็ได้ด้วย แล้วก็เนื่องจากว่าคุณใช้โทรศัพท์เกือบจะตลอดระยะเวลา ทำให้มีโอกาสที่แบตเตอรี่จะหมดลงอย่างรวดเร็วก่อนที่จะได้กลับถึงที่หน้าบ้าน แม้ว่าจะพกสายชาร์จติดตัวไปด้วย ก็ไม่แน่ว่าสถานที่ที่คุณจะไปจะมีปลั๊กไฟสำหรับแทงชาร์จไหม ด้วยเหตุดังกล่าว พาวเวอร์แบงค์ จึงกลายมาเป็นอุปกรณ์อีกอย่างหนึ่งที่คุณจำเป็นต้องพกคู่กับโทรศัพท์ด้วย
 


     พาวเวอร์แบงค์ที่จำหน่ายอยู่บนท้องตลาดเดี๋ยวนี้ มีอยู่หลายรุ่น หลายยี่ห้อ อย่างถ้าเกิดเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมหน่อย คงหนีไม่พ้น mojipower แบตสำรองสุดล้ำที่สามารถชาร์จไฟไปสู่โทรศัพท์ได้อย่างรวดเร็ว แต่ว่าอย่ารู้สึกว่าการใช้แรงงานพาวเวอร์แบงค์ เพียงแค่ทิ่มโทรศัพท์กับเครื่องไม้เครื่องมือก็จบ เนื่องจากว่าถ้าหากคุณใช้แบตสำรองแบบไม่ถูกจำต้อง ไม่รอบคอบ ก็ได้โอกาสสูงที่แบตจะเสื่อมอายุการใช้งานก่อนที่จะถึงเวลา หรือไม่ก็มีอันตรายระหว่างการใช้งาน โดยเหตุนั้นในวันนี้ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าถ้าหากอยากใช้แบตสำรองให้ปลอดภัย ไร้กังวล ต้องทำเช่นไรบ้าง

     1. ก่อนจะมีการใช้งานพาวเวอร์แบงค์ จะต้องชาร์จไฟให้เต็มก่อนทุกคราว เพื่อที่เวลาคุณชาร์จเครื่องไม้เครื่องมือ คุณจะสามารถชาร์จได้ดังที่อยากได้ ไม่มีปัญหาชาร์จไปได้ไม่เท่าไรไฟก็หมด ต่อไปนี้ นอกจากคุณจะใช้ประโยชน์จากแบตสำรองที่คุณอุตส่าห์ตระเตรียมมาแล้ว แบตสำรองยังแปลงเป็นภาระ เพิ่มน้ำหนักให้กระเป๋าของคุณโดยไม่จำเป็นกันไปอีก

     2. การใช้งานพาวเวอร์แบงค์ ควรใช้ชาร์จทีละเครื่อง ไม่ควรนำโทรศัพท์หลายๆ เครื่อง หรือชาร์จทั้งโทรศัพท์ อีกทั้งแท็บเล็ตพร้อมกันในแบตสำรองก้อนเดียว ต่อให้พาวเวอร์แบงค์ของคุณจะมีช่อง USB สำหรับต่ออยู่หลายช่อง ได้แก่พาวเวอร์แบงค์ mojipower ก็ไม่สมควรที่จะกระทำ เพราะเหตุว่าเมื่อคุณชาร์จโทรศัพท์หลายๆเรื่อง กับแบตสำรองเพียงแต่ก้อนเดียว จะทำให้กระแสไฟที่เข้าไปในเครื่องไม้เครื่องมือแต่ละชิ้นอ่อนลง ไฟเข้าได้ไม่สุดกำลัง สิ่งที่จะตามมาก็คือ แบตเตอรี่ในโทรศัพท์ของคุณจะมีสิทธิเสื่อมอายุการใช้งาน เก็บไฟไม่ดีอย่างเดิม แถมยังเป็นเหตุให้ตัวพาวเวอร์แบงค์เสื่อมอีกด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าเกิดไม่เร่งด่วนเกินไป ก็ขอชี้แนะให้ชาร์จทีละเครื่อง 1 ก้อนต่อ 1 เครื่องดีกว่า เมื่อเครื่องแรกได้ไฟจากที่ต้องการไปแล้ว ค่อยนำอีกเครื่องหนึ่งมาชาร์จต่อทีหลัง ข้อสำคัญเป็น ไม่ควรชาร์จจนกระทั่งไฟหมดเกลี้ยงแบตสำรอง เพราะว่าจะมีผลให้แบตสำรองเสื่อมอายุการใช้งาน
 


     3. เมื่อจะชาร์จพาวเวอร์แบงค์ อย่านำโทรศัพท์ไปต่อพ่วงกับแบตสำรองก้อนนั้นอีก ด้วยเหตุว่าถ้าหากทำอย่างงั้น ไฟจะไม่เข้าแบตสำรอง แต่ว่าจะไปเข้าโทรศัพท์มือถือแทน สิ่งที่คุณจะได้ก็คือ โทรศัพท์ที่มีแบตเตอรี่เต็ม แม้กระนั้นพาวเวอร์แบงค์ไม่มีไฟมากขึ้นเลยแม้แต่น้อยมาก ก่อนชาร์จไฟอยู่ที่เท่าไร หลังชาร์จก็ยังอยู่เท่าเดิม ฉะนั้น เมื่ออยากได้ชาร์จพาวเวอร์แบงค์ ก็ให้นำแม้กระนั้นพาวเวอร์แบงค์ไปต่อกับปลั๊กไฟบ้านเพียงแค่นั้น อย่านำโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อะไรก็ตามไปต่อพ่วง ถ้าเกิดขณะนั้นต้องการชาร์จแบตมือถือด้วย ก็ให้นำสายชาร์จต่อกับปลั๊กไฟบ้านแยกกันไปเลย เท่านี้คุณก็จะได้อีกทั้งแบตสำรองไฟเต็ม และโทรศัพท์มือถือไฟเต็มแล้ว

     4. ในขณะที่คุณไม่ได้อยากใช้พาวเวอร์แบงค์ อย่าลืมกดปุ่มพาวเวอร์ ปิดไฟในแบตสำรองด้วย ไม่ใช่แค่ถอดสายชาร์จออกเท่านั้น เพราะเหตุว่าในขณะที่ปุ่มพาวเวอร์ถูกกดเปิดอยู่ ประจุไฟฟ้าในพาวเวอร์แบงค์จะถูกปลดปล่อยออกมาเรื่อยๆระดับไฟฟ้าในแบตสำรองจะต่ำลงอย่างเร็ว แม้จะไม่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่ออยู่ก็ตาม คุณจำเป็นต้องเสียไฟในแบตสำรองไปแบบเปล่าประโยชน์ ด้วยเหตุนี้ เมื่อคุณใช้พาวเวอร์แบงค์เสร็จแล้ว อย่าลืมปิดปุ่มพาวเวอร์ด้วย เพื่อรักษาไฟฟ้าไว้ใช้สำหรับชาร์จในโอกาสถัดไป

     5. เมื่อพาวเวอร์แบงค์ได้รับความเสียหาย หรือมีความคิดว่ามีสิ่งธรรมดาเกิดขึ้น อย่ารื้อถอนเครื่องไม้เครื่องมือออกมาซ่อมเอง เพราะว่าพาวเวอร์แบงค์เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่ปฏิบัติภารกิจเก็บไฟฟ้า หากรื้อถอนออกมาเองโดยพลการ คุณอาจถูกไฟฟ้าดูดได้ รวมทั้งการดูดของอุปกรณ์นี้ก็ไม่ใช่ดูดแค่เบาๆแม้กระนั้นดูดราวกับไฟบ้านเลย ยิ่งถ้าแบตสำรองของคุณมีไฟเก็บไว้เยอะมาก คุณอาจเป็นอันตรายจากไฟนั้นเลยก็ได้ โดยเหตุนั้น ถ้าว่าแบตสำรองของคุณกำเนิดพังขึ้นมา อย่าแกะซ่อมเอง ให้นำส่งศูนย์เพื่อซ่อมแซมอย่างถูกต้องถัดไปดีกว่า
 6. แบตเตอรี่สำรองบางรุ่นที่ไม่มีระบบตัดไฟ ระหว่างการชาร์จคุณจำเป็นต้องหมั่นพินิจอยู่เป็นประจำ ถ้าเกิดแถบสถานะกล่าวว่ากระแสไฟฟ้าเต็มแล้ว ให้ถอดปลั๊กไฟฟ้าออกในทันที อย่าทิ่มทิ้งไว้ เนื่องจากกระแสไฟฟ้าจะเข้าอย่างต่อเนื่องจนกำเนิดความร้อน ทำให้ตัวแบตสำรองละลาย กำเนิดไฟไหม้ขึ้นได้
 

     
     ถ้าคุณใช้งานพาวเวอร์แบงค์อย่างแม่นยำ คุณก็จะสามารถชาร์จไฟได้ตามที่คุณต้องการ ไม่มีอันตรายอะไรก็ตามกับตัวของคุณเอง โทรศัพท์เคลื่อนที่แสนรักของคุณ หรือตัวพาวเวอร์แบงค์เอง แต่ว่าสิ่งที่จำเป็นยิ่งกว่าเป็นคุณต้องเลือกซื้อเฉพาะพาวเวอร์แบงค์ที่มีคุณภาพมาใช้งานเพียงแค่นั้น ตัวอย่างเช่น mojipower หลีกเลี่ยงการซื้อพาวเวอร์แบงค์คุณภาพต่ำ ราคาถูกเหลือเกินมาใช้งาน เพราะว่าอาจสร้างอันตรายให้กับตัวคุณแบบคาดไม่ถึงเลยก็เป็นไปได้
 
ขอบคุณบทความดีๆจาก แบตสำรอง https://www.koan.co.th/mojipower

Tags : พาวเวอร์แบงค์,แบตสำรอง,mojipower