ผู้เขียน หัวข้อ: ดูหนังสืออย่างถนอมสายตา ด้วยโคมไฟอ่านหนังสือ LED  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-10-2018 , 15:01:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1141
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สำหรับการอ่านหนังสือ คนจำนวนไม่น้อยอาจมองว่าไม่ใช่กิจกรรมที่ยิ่งนักอะไรนัก จะอ่านแบบใดก็ได้ แม้กระนั้นทราบหรือเปล่าว่าแม้เราอ่านหนังสือด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น การอ่านหนังสือในที่ๆมีแสงสว่างน้อยเกินไป ก็มีสิทธิที่เราจะมีปัญหาด้านสายตา กำเนิดปัญหาสายตาสั้นได้ ด้วยประการฉะนี้ โคมไฟอ่านหนังสือ LED จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมีให้ได้

 ในขณะนี้ โคมไฟอ่านหนังสือ LEDเป็นสินค้าที่ได้รับการสร้างออกมาวางจำหน่ายกันอย่างนานัปการ มีการใช้หลอดไฟที่ให้ความสว่างได้ทั้งปวง 2 รูปแบบ อาทิเช่น หลอดไฟฟ้า LED รวมทั้งหลอดตะเกียบใช้ไฟฟ้าน้อยลงทั่วไป ทั้งยังยังราคาแพงลดหลั่นกันเยอะแยะตั้งแต่ถูกสุดเป็น 200 บาท ไปจนถึงตะเกียงที่ราคาแพงหลายพันบาท คนที่ชอบพอการอ่านหนังสือสามารถหาซื้อกันได้ตามที่ใจต้องการ อย่างไรก็ดี ในโคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือแต่ละรุ่นนั้นก็มีคุณภาพการใช้งานที่แตกต่าง ในประทีปที่ราคาแพงถูก มักใช้หลอดไฟที่ให้แสงไฟมากมาย ในเวลาเดียวกันในโคมไฟราคาสูงจะใช้หลอดไฟฟ้าที่มีความสว่างน้อยกว่า แต่ถนอมสายตามากกว่า การใช้โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือสือที่มีราคาถูก ก็เลยมีแนวโน้มที่จะถนอมสายตามากยิ่งกว่า อย่างไรก็ตาม ในประทีปราคาไม่แพงก็สามารถใช้การได้ ไม่ได้เป็นตัวการทำลายสายตาเท่าไรนัก ขอแค่พวกเราใช้หลอดไฟที่ถูกต้อง เท่านี้ก็สามารถอ่านหนังสือได้อย่างสบายตา ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว


 โคมไฟอ่านหนังสือ LEDจึงเป็นโคมที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการอ่านหนังสือได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับรูปแบบของโคม ตอนนี้ได้มีการผลิตออกมาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟอ่านหนังสือสือประเภทจัดโต๊ะ หรือโคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือชนิดตั้งพื้น ซึ่งโคมไฟอ่านหนังสือสือประเภทตั้งพื้นจะมีขนาดใหญ่ แล้วก็ให้แสงไฟมากกว่าตะเกียงแบบจัดโต๊ะอยู่พอควร แม้กระนั้นด้วยความที่โคมไฟประเภทนี้มีขนาดใหญ่ ทำให้เหมาะกับการใช้กับโต๊ะที่มีความสูงมากมาย อาทิเช่น โต๊ะเขียนแบบต่างๆขณะที่โคมไฟตั้งโต๊ะ จะเป็นโคมที่มีขนาดเล็กกว่า เหมาะกับใช้วางบนโต๊ะที่มีขนาดเล็ก หรือโต๊ะเขียนหนังสือทั่วๆไป
 สำหรับระบบอื่นๆของโคม ในโคมไฟอ่านหนังสือสือบางรุ่นมีระบบหยีไฟ ช่วยทำให้สามารถปรับกำลังไฟตามที่ตนเองต้องการได้ เหมาะสำหรับผู้อยากใช้โคมเพื่อผลดีอื่นๆนอกเหนือจากการอ่านหนังสือด้วย

 แม้ว่าโคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือ จะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้การอ่านหนังสือได้ง่ายมากยิ่งขึ้นก็ตาม แต่ว่าการใช้โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือสือ ก็จำเป็นต้องใช้อย่างถูกต้อง ไม่เช่นนั้นโคมไฟอ่านหนังสือสือก็อาจเป็นสิ่งที่ทำลายสายตาของเราเสียเองได้ ซึ่งวิธีใช้โคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือที่ถูกต้อง เราสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

 
สนใจผลิตภัณฑ์คลิ๊ก โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือ https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/reading-lamp.html

     1. ควรจะตั้งโคมไฟโดยบิดส่วนหลอดให้อยู่ห่างจากหนังสือพอสมควร อย่ากดส่วนหลอดลงมากระทั่งชิดกับตัวอักษรมากจนเกินไป เนื่องจากจะก่อให้แสงไฟที่ส่องลงไปบนตัวหนังสือนั้นมีมากจนเกินไป แทนที่จะอ่านได้อย่างสบาย กลายเป็นแสงสว่างจ้าที่ทำให้ยิ่งอ่านหนังสือได้ลำบากขึ้น รวมทั้งจะส่งผลกระทบกับสายตาของเราได้ในอนาคต

     2. ไม่ควรตั้งโคมไฟให้อยู่ใกล้กับตัวผู้อ่านมากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าเมื่อเปิดตะเกียง จะเกิดความร้อนขึ้น ซึ่งถ้าเราอยู่ใกล้กับตะเกียงก็จะรู้สึกร้อน ไม่ค่อยสบายสักเท่าไร ทางที่ดี ควรตั้งโคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือสือให้อยู่ในระยะห่างจากตัวเราพอสมควร หากจะให้แสงไฟไปในแนวทางใด ก็ใช้วิธีปรับทิศทางของหลอดไฟฟ้าเอาจะดีมากกว่า

     3. โดยทั่วไป โคมไฟอ่านหนังสือสือทุกรุ่นที่มิได้ใช้หลอดไฟ LED เป็นตะเกียงธรรมดา ชอบสามารถใส่ได้อีกทั้งหลอดชนิดไส้ รวมทั้งหลอดตะเกียบ ขอแนะนำว่าควรที่จะทำการเลือกใช้หลอดตะเกียบเป็นตัวให้แสงไฟดีมากกว่า เพราะว่ามีความมัธยัสถ์ไฟมากกว่า และไม่ก่อให้เกิดความร้อนมากเท่าไรนัก ยิ่งไปกว่านี้ ยังให้แสงสว่างที่พอเพียงต่อการอ่านหนังสือมากกว่าหลอดไฟฟ้าชนิดไส้อีกด้วย

     4. แม้อ่านหนังสือเสร็จแล้ว ไม่ได้อยากใช้โคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือแล้ว จำเป็นต้องปิดสวิตซ์แล้วดึงปลั๊กไฟฟ้าออกทุกหน อย่าเปิดทิ้งไว้ เพราะการเปิดโคมไฟอ่านหนังสือสือทิ้งไว้ จะมีผลให้หลอดขาดเร็วขึ้น นอกจากนี้ในโคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือราคาไม่แพงที่ประกอบขึ้นจากพลาสติกคุณภาพแย่ๆถ้าหากเปิดทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลานาน จะก่อให้พลาสติกได้รับความร้อนอย่างต่อเนื่องจนละลาย กลายเป็นการเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ไปอีก

     5. ถ้าเปิดโคมไฟอ่านหนังสือสือแล้วไม่ติด ให้ทดลองเปลี่ยนหลอดไฟดูใหม่ ถ้าเปลี่ยนแล้วยังไม่ติด ให้ปิดสวิตซ์แล้วดึงปลั๊กไฟฟ้าออกโดยทันที อย่าแทงปลั๊กไฟแล้วเปิดสวิตซ์ทิ้งเอาไว้ เนื่องจากว่าเราไม่มีทางรู้ได้ว่าโคมไฟนั้นเกิดการชำรุดทรุดโทรมมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากว่าเปิดทิ้งเอาไว้ อาจก่อให้กำเนิดไฟฟ้าลัดวงจรได้

     6. รอตรวจตราของโคมไฟอ่านหนังสือ LEDสืออยู่เสมอ หมั่นทำความสะอาดฝุ่นละอองออกจากตัวโคมรวมทั้งบริเวณขั้วหลอดเป็นประจำ เพื่อให้ประทีปของพวกเราดูสะอาด น่าใช้ นอกจากนี้ยังช่วยลดจังหวะที่ฝุ่นจะเข้าไปสะสมในวงจร เปลี่ยนเป็นการเสี่ยงที่ก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟเผาได้


 โคมไฟอ่านหนังสือ ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการอ่านหนังสือได้เป็นอย่างดี คนไหนที่รักในการอ่านหนังสือ แม้กระนั้นมีความคิดว่าโคมบนเพดานของตัวเองให้แสงที่น้อยเกินไป ก็ขอแนะนำให้ท่านซื้อโคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือสือมาใช้งานเพิ่ม ยืนยันว่าปัญหาแสงน้อยเกินไปต่อการอ่านหนังสือ อันเป็นบ่อเกิดของสายตาเสียจะหายไปอย่างไม่ต้องสงสัย
 
เจ้าของบทความ โคมไฟอ่านหนังสือ https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/reading-lamp.html

Tags : โคมไฟอ่านหนังสือ LED