ผู้เขียน หัวข้อ: 7 เหตุผล เพราะอะไรต้องจัดตั้งhood ดูดควันในห้องครัว  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-10-2018 , 16:31:15
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1140
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สำหรับในการปรุงอาหารในห้องครัว สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ ก็คือควันที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาหาร ด้วยเหตุนี้ ฮูดดูดควันจึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นมากสำหรับครัว โดยเฉพาะครัวแบบปิด

แม้กระนั้นเจ้าของบ้านหลายท่านบางทีก็อาจจะสงสัย ว่าhood ดูดควันเป็นสิ่งที่จำเป็นมาถึงขนาดนั้นเชียวหรือ ถ้าเราไม่จัดตั้งเครื่องนี้ในห้องครัว แล้วแปรไปใช้แนวทางเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อระบายควันจากการปรุงอาหารแทนจะทำได้หรือเปล่า เจ้าของบ้านบางท่านิดไปถึงว่าhood ดูดควันสามารถดูดควันได้เพียงอย่างเดียว เป็นสิ่งฟุ่มเฟือย ไม่มีความจำเป็นสำหรับครัวไปเลยทีเดียว ด้วยเหตุดังกล่าวในเนื้อหานี้เราจะมาดูกันว่า เครื่องดูดควันนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครัวของพวกเรามากเพียงใด โดยแบ่ออกได้เป็น 7 ข้อ ดังนี้

     1. เครื่องดูดควันสามารถป้องกันไม่ให้ควันเกิดการฟุ้งกระจายได้ ข้อนี้เป็นเหตุผลเบื้องต้นสำหรับเพื่อการติดตั้งฮูดดูดควันเลยทีเดียว เนื่องจากโดยธรรมดาถ้าเกิดพวกเราไม่มีเครื่องนี้ไว้ใช้งาน ในตอนที่กระทำการผัด ทอด หรือแม้แต่การต้มที่ก่อเกิดควัน ควันไฟจากการปรุงอาหารจะฟุ้งกระจายไปทั่วห้องครัว ทำให้คนที่อยู่ให้ครัวมีลักษณะอาการไอ จาม และก็ข้างในควันยังมีส่วนประกอบคือคราบเขม่า ถ้าพวกเราปลดปล่อยให้มันฟุ้งกระจาย ย่อมทำให้คราบเขม่าด้านในควันลอยละล่องไปใกล้กับเครื่องครัว แล้วก็วัตถุดิบต่างๆที่ตั้งอยู่ในครัวจนกระทั่งสกปรกอีกด้วย แต่ว่าถ้าหากเรามีhood ดูดควัน ควันไฟทั้งหมดจะถูกดูดเข้าไปที่ปล่องเพียงแค่จุดเดียว ไม่มีการฟุ้งกระจาย ช่วยให้เราสามารถใช้งานครัวได้สะดวก และก็เครื่องครัวไม่เลอะเทอะ

     2. ฮูดดูดควันสามารถช่วยลดกลิ่นอันเกิดขึ้นจากการทำอาหารได้ ในของกินบางอย่างที่มีกลิ่นแรง ยกตัวอย่างเช่น ผัดแบบต่างๆที่ต้องใส่เครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน ดังเช่นว่า กระเทียมลงไป หรือการทอดที่ก่อให้เกิดกลิ่น ถ้าเกิดพวกเราไม่มีการต่อว่าดตั้งฮูดดูดควัน กลิ่นของของกินจะฟุ้งกระจายไปพร้อมกับควัน จนถึงทำให้ทั้งตัวเรามีอาการไอ จาม และก็กลิ่นอาหารยังสร้างความเบื่อหน่ายให้กับคนที่อยู่ใกล้เคียง นอกเหนือจากนี้กลิ่นของอาหารจะยังคงติดอยู่ในครัวเป็นเวลานาน ตรงกันข้าม แม้ว่าพวกเราใช้เครื่องดูควันมาช่วย จะช่วยให้กลิ่นของกินไม่ฟุ้งกระจายไปไกลมาก ไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดกลิ่นอับในครัว และก็นำมาซึ่งการทำให้กลิ่นอาหารไม่ไปก่อกวนคนอื่นๆด้วย

สนใจผลิตภัณฑ์คลิ๊ก ฮูดดูดควัน https://www.indexlivingmall.com/kitchen/hood.html

     3. hood ดูดควัน ช่วยให้การปรุงอาหารประเภทผัดไฟแรงทำเป็นปลอดภัยเยอะขึ้น ในการประกอบอาหรจำพวกผัดไฟแรง อย่างเช่นผัดผักบุ้งไฟแดง สิ่งที่พ่อครัวคนประกอบอาหารจำเป็นต้องพบ ก็คือ เปลวไฟที่จะพุ่งขึ้นมาอย่างแรงในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งhood ดูดควันจะคอยปฏิบัติภารกิจดึงควัน และก็ควบคุมเปลวไฟที่พุ่งขึ้นมานั้นไม่ให้กระจายเป็นเปลวใหญ่ ทำให้การผัดไฟแรงเป็นเรื่องที่ปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น แตกต่างจากเวลาผัดแบบไม่มีhood ดูดควัน เปลวไฟจะกลระจายตัวออกกระทั่งเป็นเปลวไฟขนาดใหญ่ รวมทั้งอาจส่งผลให้พ่อครัวแม่ครัวผู้ทำอาหารได้รับบาดเจ็บได้

     4. ฮูดดูดควัน ช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นไหม้ลดลง สำหรับเพื่อการปรุงอาหารจำพวกทอดหรือย่าง สิ่งหนึ่งที่มักจะติดไปกับอาหาร ก็คือ กลิ่นไหม้ มูลเหตุเพราะว่าตัวอาหารนั้นถูกรมควันไปด้วย ซึ่งตามที่กล่าวไปว่าในควันที่เกิดขึ้นมาจากการปรุงอาหารนั้นจะประกอบด้วยเขม่าควัน เมื่อคราบเขม่าลงไปติดอาหาร ย่อมทำให้เกิดกลิ่นไหม้ แต่ว่าหากเราใช้hood ดูดควันมาช่วยระหว่างทำอาหาร ควันและคราบเขม่าจะถูกดูดออกไปจนกระทั่งหมด นำมาซึ่งการทำให้ของกินมีกลิ่นหอมหวนที่เป็นเอกลักษณ์ของมันอย่างแท้จริง ไม่มีกลิ่นไหม้มาติดจนกระทั่งรสเสียไป

     5. hood ดูดควัน ช่วยลดการเกิดความมันในพื้นที่ห้องครัวระหว่างการทอด การประกอบอาหารจำพวกทอด เป็นการนำเนื้อสัตว์หรือพักลงแช่ในน้ำมันร้อนๆเป็นระยะเวลานานยากจน ซึ่งในกระบวนการทอดจะมีการกระจัดกระจายของละอองน้ำมันอยู่กลางอากาศ โดยเครื่องดูดควันสามารถปฏิบัติหน้าที่ดูดเอาละอองน้ำมันดังที่กล่าวมาแล้วนั้นออกไปได้ ส่งผลให้เตาแก๊สแล้วก็พื้นที่ใกล้เคียงมันน้อยลง ตรงกันข้าม หากพวกเราทำอาหารชนิดทอดโดยไม่ใช้hood ดูดควันช่วย จะเห็นได้ชัดเลยว่าเตาแก๊สและก็พื้นที่ใกล้เคียงมันมมาก โน่นก็เพราะว่าละอองน้ำมันที่กระจายออกไปนั่นเอง

     6. hood ดูดควัน ช่วยลดเหม็นอับในห้องครัวปิด เนื่องมาจากห้องครัวปิดเป็นห้องครัวชนิดที่ไม่มีหน้าต่างสำหรับระบายอากาศ หรือถึงมีก็น้อยมาก ถ้าพวกเราทำอาหารในครัวรูปแบบนี้ กลิ่นของมันจะยังคงอยู่ในห้อง แล้วก็สะสมจนถึงทำให้ครัวเกิดกลิ่นเหม็นอับ แม้ว่าจะประกอบอาหารที่มีกลิ่นน้อยสักเท่าใดก็ตาม ถ้าเกิดเรามีhood ดูดควัน ปัญหาส่วนนี้จะไม่เกิดขึ้น

     7. เครื่องดูดควัน ช่วยทำให้เชื้อโรคข้างในครัวลดน้อยลง กลิ่นแล้วก็ควันของของกิน นับว่าเป็นของกินอย่างดีอย่างหนึ่งสำหรับเชื้อโรค โดยเฉพาะถ้าเกิดพวกเราปล่อยให้กลิ่นอาหารติดอยู่ในห้องกระทั่งกลายเป็นกลิ่นเหม็นอับ ย่อมกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อเกรดเอ ถ้าหากพวกเราใช้ฮูดดูดควันสำหรับเพื่อการกำจัดควันออกไปตั้งแต่ในวิธีการทำอาหาร กลิ่นของอาหารจะไม่สะสมจนเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ทำให้ห้องครัวมีความสะอาด เหมาะสมกับการใช้ทำกับข้าวได้

และก็นี้ก็คือ 7 เหตุผล ว่าทำไมพวกเราจำต้องจัดตั้งhood ดูดควันเอาไว้ในครัว ผู้ใดกันแน่ที่กำลังคิดว่าฮูดดูดควันเป็นสิ่งไม่สำคัญอยู่ ขอให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ หากคนใดยังคลุมเคลือว่าจะติดมันดีหรือไม่ ขอชี้แนะว่าให้ติดเลย เพราะเหตุว่าhood ดูดควันเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้การประกอบอาหารในห้องครัวทำได้อย่างสะดวกขึ้น และก็ทำให้ครัวมีอนามัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจริงๆ
 
เรื่องราวดีๆจาก เครื่องดูดควัน https://www.indexlivingmall.com/kitchen/hood.html

Tags : เครื่องดูดควัน,hood ดูดควัน,ฮูดดูดควัน