ผู้เขียน หัวข้อ: 4 สาเหตุ ที่ทำให้พัดลมสไลด์มีเสียงดัง พร้อมกรรมวิธีการแก้ไข  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-10-2018 , 09:45:49
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1140
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พัดลมตั้งพื้น คือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อย่างหนึ่งยอดนิยมมากมาย ในยามที่อากาศประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวันๆอย่างนี้ ซึ่งพัดลมตั้งพื้นที่มีวางจำหน่ายบนตลาดขณะนี้นั้น ปัจจุบันมีอยู่หลายยี่ห้อ หลายรุ่น ให้ท่านได้เลือกซื้อกันอย่างง่ายๆผู้ใดที่กำลังจะต้องเผชิญกับอากาศร้อน สามารถไปเลือกซื้อกันได้ตามที่ใจต้องการเลย
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์ พัดลมปรับระดับ https://www.indexlivingmall.com/home-electric/fan/floor-fan.html

 - แต่ว่าการใช้แรงงานพัดลมตั้งพื้น ในหลายๆครั้ง คุณก็ต้องเจอกับปัญหาระหว่างการใช้แรงงาน และก็ปัญหาเกี่ยวกับพัดลมเสียงดัง ก็นับว่าเป็นปัญหาหนึ่งที่พบเจอได้อยู่บ่อยๆเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาแต่ละครั้ง ก็สร้างความหงุดหงิดให้กับผู้ใช้งานอย่างคุณได้เยอะพอสมควร ดังนี้ ปัญหาดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วก็ไม่ใช่ปัญหาที่แก้ยากแค้นเกินไป หากพวกเรารู้ปัจจัย และแก้ปัญหาให้ตรงจุด โดยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูกันว่า เมื่อพัดลมตั้งพื้นมีเสียงดัง จะมีสาเหตุมาจากสาเหตุใดได้บ้าง แล้วเราต้องแก้ไขปัญหายังไง

     1. ตั้งพัดลมไว้บนพื้นที่ไม่สมดุล มีความลาดเอียง ทำให้เมื่อพัดลมหมุน จะมีการโยก หรือสะเทือน กระทั่งเกิดเสียงดังขึ้น ขั้นตอนการปรับปรุงสามารถทำได้อย่างง่ายๆแค่เพียงคุณขยับพัดลมให้ตั้งอยู่บนพื้นอย่างสมดุลเข้าสักนิด เสียงดังก็จะหายไป หรือถ้าหากพื้นขาดความสมดุลอย่างมาก จนไม่สามารถขยับพัดลมตั้งพื้นไปทางไหนได้แล้วจริงๆให้คุณหาวัสดุตัวอย่างเช่นกระดาษพับ เศษไม้ หรือวัสดุอื่นๆที่มีความแข็งแรงพอเพียงมารองฐานพัดลม เท่านี้เสียงดังก็จะหายไปได้แบบเดียวกัน

     2. การประกอบพัดลมไม่แน่น ส่วนนี้คุณอาจจะสงสัยว่าเป็นยังไง ก็คือการที่คุณถอดที่กรอง และใบพัดพัดลมออกมา อาจจะเพื่อนำออกมาชำระล้าง หรือเพื่อสาเหตุใดก็แล้วแต่ แล้วในช่วงเวลาที่ประกอบกลับ คุณมิได้ขันจุดยึดจุดต่างๆให้แน่น ทำให้เมื่อเปิดพัดลมแล้วกำเนิดเสียงดังขึ้น ซึ่งหากปล่อยไว้นานๆมีโอกาสที่ตัวล็อกใบพัด หรือตัวล็อกตะแกรงจะหลุดออกมา จนถึงทำให้องค์ประกอบพัดลมได้รับความเสียหาย วิธีแก้ไขก็คือ คุณจะต้องปิดพัดลมชั่วประเดี๋ยว แล้วถอดใบพัด แล้วก็ที่กรองออกมาให้หมด แล้วต่อจากนั้นประกอบกลับเข้าไปใหม่ โดยให้ยึดที่กรอง และก็ใบพัดให้แน่น เท่านี้เสียงก็จะหายไป อย่าลืมเช็คด้วยว่ามีส่วนประกอบใดที่มีปัญหา ไม่อาจจะยึดได้หรือไม่ หากมี ให้หยุดการใช้แรงงานพัดลมตั้งพื้นตัวนั้น แล้วรีบหาซื้ออะไหล่ใหม่มาแปลง อย่าคิดพลิกแพลงด้วยการหาวัสดุอย่างเทปใส เทปพันเกลียว มาขัดให้แน่นเด็ดขาด เพราะอาจทำให้พัดลมมีปัญหาหนักกว่าเดิม

     3. พัดลมสไลด์มีคุณภาพการประกอบที่ไม่ดีมาตั้งแต่ที่โรงงาน เคยมีกรณีเช่น ปุ่มกดของพัดลมถูกประกอบมาไม่แน่น นำไปสู่การเขย่าสั่นสะเทือนจนกระทั่งมีเสียงดัง หรือเฟืองส่ายมีคุณภาพที่ไม่ดี ทำให้เวลากดแกว่งแล้วกำเนิดเสียงดัง เป็นต้น การจัดการกับปัญหามีทางเดียว เป็น จำต้องส่งพัดลมเข้าศูนย์ แล้วแจ้งปัญหาให้ศูนย์บริการทำปรับแก้ให้ อย่าบากบั่นซ่อมเองแบบไม่มีความรู้เรื่องช่างเด็ดขาด เนื่องจากว่าบางทีอาจได้รับอันตราย หรือทำให้พัดลมเสียหายหนักกว่าเดิม

     4. องค์ประกอบบางอย่างในพัดลมได้รับความทรุดโทรม ดังเช่นว่า บูซ แกนพัดลม เฟืองแกว่ง รวมถึงคาร์ขว้างสิเตอร์ ชิ้นส่วนพวกนี้แม้ว่ามีการพัง ก็เป็นเหตุให้เกิดเสียงดังได้หมด วิธีแก้ไขทำได้เช่นเดียวกับข้อที่ 3 คือ นำพัดลมส่งศูนย์บริการเพื่อกระทำซ่อมบำรุงต่อไป อย่ามานะซ่อมแซมเองอย่างไม่มีความรู้เหมือนกัน
 


สาเหตุที่ทำให้พัดลมกำเนิดเสียงดัง มีอยู่ทั้งปวง 5 ข้อดังต่อไปนี้ ถ้าหากคุณรู้สึกว่าพัดลมปรับระดับของคุณมีเสียงดัง จนถึงสร้างความรำคาญ สามารถนำกระบวนการดังที่เสนอแนะไปนี้ไปประยุกต์เพื่อแก้ไขปัญหาได้ ดังนี้ เมื่อพัดลมของคุณมีปัญหาเสียงดังเกิดขึ้น ขอให้ลองตรวจตราดูด้วยว่ามีลักษณะอาการไม่ดีเหมือนปกติอื่นๆเกิดขึ้นด้วยหรือไม่ ถ้าเกิดมีลักษณะดังต่อไปนี้เกิดขึ้น แปลว่าในเวลานั้นพัดลมของคุณอาจจะมีปัญหา จะต้องส่งซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน

     1. พัดลมหมุนช้าลงกว่าปกติ เปิดเบอร์ 3 แม้กระนั้นความแรงเท่ากับเบอร์ 1 แม้พัดลมตั้งพื้นของคุณมีอาการนี้ ควบกันอาการเสียงดัง ให้คาดการณ์ไว้ก่อนว่าอาจจะมีการเกิดจากบูซพัง แกนเป็นรอย ถ้าฝ่าฝืนใช้งานถัดไป พัดลมสไลด์จะดับ มอเตอร์จะร้อนกระทั่งไหม้ได้ ให้ท่านหยุดการใช้งานพัดลมนั้น แล้วนำส่งซ่อมด่วน

     2. เมื่อเปิดพัดลมตั้งพื้นขึ้น แล้วพัดลมไม่หมุนโดยทันที แต่ว่าค่อยๆหมุน กว่าจะได้รอบก็ใช้เวลานาน ไม่ราวกับตอนซื้อมาใหม่ๆที่เปิดปุบปับ หมุนปั๊บ แถมระหว่างที่พัดลมกำลังออกตัว มีเสียงดังเกิดขึ้น ถ้าเป็นเช่นนี้สามารถคาดคะเนได้ 2 อย่าง เป็น คาปาซิเตอร์ลดค่า หรือไม่ก็บูซพัง ให้ส่งซ่อมเช่นเดียวกัน

     3. พัดลมไม่หมุนเลย มีเพียงเสียงมอเตอร์ดังออกมาแค่นั้น ปัญหานี้นับว่าเป็นระยะท้ายที่สุดสำหรับพัดลมที่บูซพังแล้ว คือมอเตอร์พร้อมที่จะไหม้ได้ทุกครั้งถ้าคุณเปิดทิ้งไว้ ถ้าคุณพบว่าพัดลมตั้งพื้นของคุณกำลังมีอาการดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วนี้อยู่ ขอให้หยุดใช้งาน แล้วส่งซ่อมในทันที ไม่ต้องมานะนำนิ้วไปเขี่ยให้หมุน เนื่องจากว่าไร้สาระอันใด หากแม้พัดลมจะกลับมาหมุนได้ใหม่ ในที่สุดและจะกลับไปหยุดอีก

 เมื่อพัดลมปรับระดับของคุณมีปัญหา ขอควรอย่านิ่งดูดาย ให้ตรวจหาปัจจัยจนกระทั่งเจอ แล้วปรับปรุงแก้ไขอย่างรวดเร็ว เพื่อให้พัดลมของคุณยังคงใช้งานได้อย่างช้านาน และไม่เป็นต้นเหตุของอัคคีภัย
 

 
ขอบคุณบทความดีๆจาก>> พัดลมสไลด์ https://www.indexlivingmall.com/home-electric/fan/floor-fan.html

Tags : พัดลมตั้งพื้น,พัดลมสไลด์,พัดลมปรับระดับ