ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีแก้ไขปัญหา เมื่อheadphoneเสียงออกแค่ด้านเดียว  (อ่าน 39 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-10-2018 , 16:14:08
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1140
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หูฟังเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่ง ที่ในขณะนี้ผู้มีโทรศัพท์ หรือ IPod ทุกคนจะจำเป็นมากเลย เพราะว่าขณะที่คุณว่าง กำลังคอยบางสิ่งอยู่ หรือยามที่คุณจำเป็นต้องนั่งรถเมล์ไปไหนมาไหนเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆคุณก็จะสามารถนำหูฟังออกมาทิ่มกับโทรศัพท์ แล้วเปิดเพลงฟังแบบไม่ให้รบกวนคนอื่นได้ นอกจากนี้ การใช้หูฟัง ยังช่วยให้คุณพูดโทรศัพท์ได้สบายเพิ่มขึ้นอีกด้วย ไม่ต้องยกหูโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อคุย เพียงแค่กดปุ่มรับสาย คุณก็สามารถฟังเสียงจากปลายสายผ่านหูฟังได้แล้ว ส่วนหากอยากได้กล่าวสาย คุณก็แค่บอกผ่านไมค์ของหูฟังเท่านั้น เรียกได้ว่าหูฟัง เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสบายสำหรับเพื่อการใช้งานโทรศัพท์เจริญมากมายอย่างหนึ่ง
 


     - แต่ว่าในการใช้งานหูฟังแต่ละครั้ง คุณคงเคยประสบปัญหาเสียงหูฟังออกไม่ครบกันมาบ้าง บางครั้งเสียงหูซ้ายไม่ออก บางคราวเสียงหูขวาไม่ออก หรือถ้าเกิดหนักหน่อยก็ไม่ออกซะ 2 ข้างไปเลย ถึงแม้จะไม่เป็นปัญหาที่ร้ายแรงจนถึงชีวิต แม้กระนั้นก็สร้างความหงุดหงิดให้กับการฟังเพลงของคุณได้อยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในวันนี้พวกเราจะมาดูกันว่า ทำไม บางครั้งบางคราวหูฟังถึงมีเสียงออกไม่ครบ และจะแก้ไขปัญหาได้เช่นไร รับรองว่าไม่ยากเลย

     - เริ่มจากสาเหตุแรก การที่เสียงของheadphoneออกไม่ครบ ครั้งคราวอาจมีต้นสายปลายเหตุมาจากการเชื่อมต่อที่ไม่แน่นก็ได้ บางบุคคลเชื่อมต่อหูฟังแบบไม่สุด ครั้งคราวแทงเข้าไปเพียงแค่ครึ่งหัว ก็จะทำให้คลื่นกระแสไฟฟ้าจากเครื่องใช้ไม้สอยของคุณผ่านเข้าหูฟังได้ไม่ดีนัก รวมทั้งทำให้เสียงออกไม่สมบูรณ์ได้ ซึ่งการเชื่อมต่อสายไม่แน่น ครั้งคราวก็ไม่ได้เกิดจากตัวผู้ใช้ แต่เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการสวมเคสที่หนาเกินความจำเป็น จนกระทั่งทำให้หัวสายหูฟังไม่สามารถที่จะเสียบเข้าไปจนถึงสุดได้ ไม่ว่าต้นสายปลายเหตุที่คุณเสียบหูฟังไม่แน่นจะมีเหตุมาจากใดๆก็ตาม แม้กระนั้นสิ่งที่คุณจะต้องแก้ คือ ทิ่มหูฟังให้แน่นเสีย ถ้ารู้ตัวว่าเคสที่สวมอยู่หนาเกินความจำเป็นจนถึงเชื่อมต่อตรากตรำ ก็ขอแนะนำให้แปลงเคสใหม่ หรือไม่ก็ถอดเคสออกชั่วครั้งชั่วคราว เมื่อต่อเสร็จแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยสวมใหม่ เท่านี้ปัญหาเกี่ยวกับหูฟังเสียงไม่ออกก็จะหายไปแล้ว

     - ต้นเหตุข้อต่อมาที่สามารถเกิดขึ้นได้ ก็คือ การเชื่อมต่อที่ไม่ปกติ ส่วนนี้แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ดังเช่น เกิดขึ้นได้ข้อผิดพลาดของผู้ใช้หมายถึงต่อหัวของหูฟังบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ผิดช่อง ทำให้การแสดงเสียงไม่สามารถทำเป็น หรือการแสดงผลไม่ปกติไป กับอีกกรณีหนึ่ง คือ มีต้นเหตุที่เกิดจากความผิดแปลกของเครื่องมือที่ต่ออยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโทรศัพท์ที่ใช้งานมานานๆหรือมีฝุ่นเขรอะตามส่วนต่างๆกระทั่งไฟฟ้าผ่านไม่สะดวก ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาได้ด้วยเหมือนกัน วิธีแก้ก็คือ ให้คุณทดลองถอดหูฟังออกจากเครื่องไม้เครื่องมือก่อน แล้วต่อจากนั้นเช็ค ว่ารูที่คุณเชื่อมต่อไปนั้นสำหรับหูฟังหรือไม่ หากไม่ใช่ ให้หาช่องเสียบที่ถูกต้องให้เจอ แล้วต่อเข้าไปใหม่ โดยขยับสายให้แน่นขึ้นด้วย หากทำเช่นนี้แล้วการแสดงผลยังแตกต่างจากปกติอยู่ ขอชี้แนะให้นำโทรศัพท์ หรือเครื่องมืออื่นๆที่คุณใข้อยู่ ส่งไปที่ศูนย์บริการ เพื่อทางศูนย์ตรวจดูปัญหา แล้วปรับปรุงให้หายต่อไป สิ่งจำเป็นที่สุดถ้าว่าคุณกำลังมีปัญหานี้ ก็คือ ห้ามเพียรพยายามซ่อมเอง ทั้งที่ไม่มีความรู้เด็ดขาด เพราะว่าอาจก่อให้เครื่องใช้ไม้สอยของคุณได้รับความย่ำแย่มากยิ่งกว่าเดิม จนกระทั่งขั้นพัง ไม่อาจจะปรับแก้ได้อีกเลยก็เป็นไปได้

 
สนใจผลิตภัณฑ์คลิ๊ก หูฟัง headphone https://www.dotlife.store/audio/headphone.html

     - สาเหตุอย่างท้ายที่สุดที่ทำให้เสียงในheadphoneออกไม่ครบ หรือบางครั้งก็ไม่ออกเลย ก็คือ ตัวหูฟังเสียหาย จำนวนมากจะเกิดในลักษณะที่องค์ประกอบบางชิ้นหลุด หรือเชื่อมต่อกันไม่แน่น ตัวอย่างเช่น สายไฟที่ต่อกับหูฟัง เมื่อชิ้นส่วนเชื่อมต่อกันไม่แน่น ก็ทำให้ไฟฟ้าไม่สามารถที่จะผ่านไปสู่เครื่องมือได้สะดวก ตามด้วยอาการเสียงขาดๆหายๆหรือครั้งคราวก็ไม่มีเสียงออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหูฟังรุ่นต่ำๆจะประสบปัญหาจากต้นสายปลายเหตุนี้ค่อนข้างมาก ทางแก้ก็คือ แม้เป็นหูฟังแบรนด์ดีๆหน่อย ให้นำส่งศูนย์บริการ เพื่อทางศูนย์ไขปัญหาให้ แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นหูฟังรุ่นต่ำๆแบบขายขาด อาจจะไม่มีศูนย์บริการไว้คอยซ่อม หากคุณมีคนรู้จักกันที่มีความสามารถในการซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้า คุณก็สามารถนำไปไหว้วาน หรือจ้างให้เขาซ่อมให้ก็ได้ แต่ถ้าหากไม่มี แล้วคุณเองก็ไม่มีความรู้จะซ่อมแซมได้ ก็ต้องตัดใจ แล้วซื้อชิ้นใหม่ไปเลยดีมากยิ่งกว่า อย่าบากบั่นซ่อมแซมเอง เพราะว่านอกเหนือจากงานจะออกมามิได้ดั่ง่ดวงใจแล้ว ยังจะก่อให้คุณเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการใช้อุปกรณ์บางสิ่ง เช่น หัวแร้งสำหรับบัดกรี เครื่องเชื่อมต่างๆอีกด้วย

     - หูฟัง headphoneไม่มีเสียงออก แม้จะดูเหมือนกับว่าคือปัญหาเล็กๆแม้กระนั้นก็ทำลายอรรถรสสำหรับในการฟังเพลง รวมทั้งความสะดวกสำหรับเพื่อการพูดโทรศัพท์ไปด้วย อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่แก้ยาก เพียงแค่คุณเริ่มจากเช็คช่องทิ่ม ถอดหูฟังออกแล้วเสียบเข้าไปใหม่ พร้อมกับขยับส่วนประกอบต่างๆจนถึงแน่น เท่านี้ปัญหาก็จะถูกแก้ได้แล้ว แต่ว่าถ้าคุณไม่ต้องการจะประสบพบปัญหาหูฟังเสียงไม่ออกตั้งแต่ต้น ขอแนะนำว่าให้เลือกซื้อหูฟังที่มีแบรนด์ แพง รวมทั้งมีคุณภาพดีสักนิดสักหน่อย อย่ามักน้อย ซื้อแต่หูฟังถูกๆแล้วก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจชำระเงิน ให้ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อน นอกเหนือจากที่จะคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ได้แล้ว ยังช่วยให้ได้หูฟังที่มีคุณภาพดีมาใช้งานอีกด้วย
 


ขอขอบคุณบทความ บทความหูฟัง headphone: https://www.dotlife.store/audio/headphone.html, dotlife

Tags : หูฟัง,headphone,หูฟัง headphone