ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการ อาบน้ำลูกแมว สัตว์เลี้ยง  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 16:29:17
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 139
    • ดูรายละเอียด

แค่อาบน้ำให้เจ้าเหมียวธรรมดาก็ยากอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องอาบน้ำให้ลูกแมวจอมซนล่ะก็ บอกตามตรงว่าคุณเจองานยากแล้วล่ะ ถึงแม้โดยปกติแล้วแมวจะสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ บางครั้งก็จำเป็นจะต้องอาบน้ำให้พวกมันในกรณีที่แมวของคุณไปเหยียบอะไรเหม็นๆ มา หรือขนของมันเริ่มรู้สึกมันและท่าทางต้องการการดูแล ลูกแมวนั้นต้องได้รับความรักและการเอาใจใส่อย่างดีเพื่อให้มันเรียนรู้ที่จะเชื่อใจคุณและยอมอาบน้ำ โดยเฉพาะถ้านี่เป็นการอาบน้ำครั้งแรกของมันด้วย ถ้าอย่างนั้นจะทำยังไงดีนะที่จะอาบน้ำเจ้าเหมียวน้อยโดยที่ไม่ทำให้มันตกใจและตัวคุณเองจะไม่ถูกข่วน? หาคำตอบได้ในขั้นตอนต่อไปนี้เลย


 
ส่วน1. เตรียมพร้อมก่อนอาบน้ำให้ลูกแมว


1. รู้จักดูให้ออกว่าลูกแมวต้องอาบน้ำเมื่อไหร่. ความจริงแล้วแมวบางตัวไม่ต้องอาบน้ำเลยด้วยซ้ำ เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่ดูแลรักษาความสะอาดของตัวเองดีมาก แต่ถ้าแมวของคุณมีเห็บ หรือไปเหยียบของเหม็นเน่ามา หรือดูท่าทางสกปรกแล้วล่ะก็ คงถึงเวลาที่จะต้องอาบน้ำให้มันแล้วล่ะ ถ้าลูกแมวของคุณยังเด็กมาก คุณควรใช้ผ้าขนหนูเปียกหรือหมาดๆ เช็ดตัวแมวแทนที่จะอาบน้ำให้เลย
ปรึกษาสัตวแพทย์ว่าควรอาบน้ำให้ลูกแมวเมื่อไหร่ดี ถ้ายึดตาม Animal Compassion Network แล้ว คุณควรรอให้ลูกแมวอายุอย่างน้อย 8 อาทิตย์ก่อนที่จะอาบน้ำให้มัน
ข้อดีของการอาบน้ำให้ลูกแมวตั้งแต่ที่มันยังเล็กคือจะทำให้มันชินกับการอาบน้ำถ้ามันทำตัวเองสกปรกบ่อยๆ ข้อควรจำมีเพียงว่า ปกติแล้วแมวนั้นใช้เวลาประมาณ 30% ของมันไปกับการดูแลตัวเอง จึงไม่ควรต้องอาบน้ำเกินปีละ 1-2 ครั้งนอกจากว่ามันสกปรกมากจริงๆ2. ตัดเล็บให้ลูกแมว. ไม่ว่าลูกแมวของคุณจะเรียบร้อยน่ารักแค่ไหน ถ้าถูกจับอาบน้ำครั้งแรกก็คงต้องออกอาการไม่พอใจบ้างล่ะ ดังนั้นคุณจึงควรตัดเล็บให้มันซักหน่อยเพื่อป้องกันไม่ให้มันข่วนคุณระหว่างกำลังอาบน้ำ เพราะถึงแม้ลูกแมวจะแรงไม่เยอะเท่าแมวที่โตเต็มวัย คุณก็อาจเจ็บตัวได้อยู่ดี ฉะนั้นตัดเล็บให้มันเพื่อป้องกันตัวดีกว่า ถึงเจ้าเหมียวจะไม่ค่อยพอใจก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรตัดเล็บลูกแมวก่อนจะอาบน้ำทันที ทางที่ดีควรตัดเล็บให้มันวันก่อนหน้าหรืออย่างน้อยก็สองสามชั่วโมงก่อนจะอาบน้ำ เพราะแมวบางตัวอาจอารมณ์เสียและฉุนเฉียวได้หลังตัดเล็บเสร็จ และแมวน้อยของคุณควรจะสงบนิ่งก่อนเริ่มอาบน้ำ

ถ้าคุณยังไม่ได้ตัดเล็บให้ลูกแมว ก็ควรเว้นช่วงซักหน่อยระหว่างการตัดเล็บและอาบน้ำ เว้น 1 วันเต็มไปเลยก็ได้ เพราะแค่ตัดเล็บก็อาจเป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่ากลัวสำหรับเจ้าเหมียวแล้ว ถ้าอาบน้ำต่อทันทีก็อาจยิ่งทำให้มันกลัวมากกว่าเดิม


วิธีการ อาบน้ำลูกแมว สัตว์เลี้ยง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/category/animal/