ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือเปล่า ผ้ากันเปื้อนในแต่ละชนิดแตกต่างกันเช่นไร หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 05:23:40
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2996
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือเครื่องแต่งกายซึ่งใส่ทับเครื่องแต่งกาย สำหรับปฏิบัติหน้าที่ปกป้องชุดหลักและแสดงให้เห็นถึงเกณฑ์สุขอนามัยของห้องอาหารเหล่านั้น แต่บางทีผ้ากันเปื้อนก็สวมใส่สำหรับจุดมุ่งหมายสำหรับการสร้างความงาม ความเรียบร้อยของเสื้อผ้าของพนักงาน โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานสาวๆ ไม่มีคนใดสามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกหยิบมาใช้กับห้องอาหารตั้งแต่เมื่อใด แต่บางท่านคิดว่าการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะมาจากศัพท์คำว่า aprons ของคัมภีร์ Bible โดยถ้าคิดคร่าวๆ มันก็คงโดนเอามาใช้นับร้อยๆ ปีแล้ว แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้เฉพาะกับคนทำงานบ้านของสังคมอเมริกัน อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นสิ่งสำคัญที่ที่จำต้องมีของห้องอาหารชั้นนำ ไล่เรียงไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ยุคปัจจุบันเต็มไปด้วยรูปแบบของผ้ากันเปื้อนที่ใช้งานภายในร้านอาหารจำนวนมาก โดยหยิบเอาใช้ในจุดมุ่งหมายที่ไม่เหมือนกัน และผู้ใช้ก็แตกต่างกันด้วยซ้ำ


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
นี่เป็นแบบผ้ากันเปื้อนรูปแบบพื้นฐานที่เราเจออย่างเป็นประจำ โดยชนิดนี้จะมีสายคาดคล้องลำคอเส้นเล็กๆ ขณะเดียวกันตำแหน่งด้านล่างจะทำสายสำหรับมัดติดเอว มันจะปฏิบัติภารกิจป้องกันสิ่งสกปรกได้ทั้งส่วนทรวงอกจนถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib ไม่แค่ถูกนำมาใช้ในกลุ่มบุคลากรอุตสาหกรรมอาหารเพียงนั้น แต่ยังฮิตในกรุ๊ปคนงานช่างไม้ จนถึงร้านขายของอีกด้วย ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib จะออกแบบช่องด้านหน้าเพื่อใส่เครื่องมือต่างๆ นอกจากนี้ยังแยกออกให้ลึกเป็นชนิดแยกย่อยได้มากมายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดห้องครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดปราศจากช่องหน้า และ ผ้ากันเปื้อนพลาสติก โดยเหมาะสำหรับการทำงานที่ผจญกับสารอันตราย เช่นว่า อุสาหกรรมประมง หรือไม่ก็เชือดเนื้อภายในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนแบบ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนลักษณะเหล่านี้จะใกล้เคียงกันกับ ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ โดยคุณสามารถปกป้องจุดข้างบนได้เช่นกัน แต่รูปแบบ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูสวยงามเยอะกว่า โดยตำแหน่งตรงหน้าอกจะได้รับการดีไซน์เพื่อให้มีลักษณะเหมือนจากสูทสากล ทักซิโด้ เหล่านี้นั่นเอง ด้วยส่วนมากท่านผู้อ่านจะเจอะเจอได้จากบริกรชาย หรือสาวเสริฟ ภายในร้านอาหารระดับหรู

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler การคัทติ้งจะมีรูปแบบเช่นเดียวกับรูปแบบ Bib แต่สามารถปกป้องได้ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าหรือส่วนหลังของผู้สวมใส่ พร้อมทั้งมีความยาวของปลายผ้าอยู่เพียงเอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนจำพวกอย่างนี้ส่วนมากจะเอามาใช้โดยคนทำครัว หรือแม่ครัว ซึ่งทำให้พ่อครัวสามารถทำความสะอาดร้อยเปื้อนบนมือของตนเองได้ทั้ง 4 ด้านนั้น จากนั้นจะเปลี่ยนใช้ผ้ากันเปื้อนผืนใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนรูปแบบ 4-Way จะมีเพียงตำแหน่งข้างล่าง พร้อมทั้งสวมใส่โดยการผูกมัดที่สะเอวของเชฟ

ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro
ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro จะเหมือนกันกับชนิด 4-Way ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงระดับหัวเข่าพร้อมทั้งมีช่องใส่ของส่วนหน้า ใส่มัดกับสะเอว โดยทั่วไปจะพบเห็นจากบริกรชาย หรือว่าพนักงานรับออเดอร์ ใส่ให้บริการในร้านอาหาร โดยช่องใส่ข้องจะถูกหยิบมาใช้สำหรับใส่ดินสอ สมุดจดรายการอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์อย่างมากพร้อมทั้งจำเป็นอย่างยิ่ง และในมุมมองของธุรกิจภัตตาคารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนไม่ได้ ด้วยเหตุว่ามันมอบให้ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์เรื่องความสะอาดและคือสิ่งประดับร้านอาหารให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น หากว่าท่านปฏิบัติธุรกิจภัตตาคารแล้ว ต้องพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านอาหารของท่านน่าจะมีประโยชน์ต่อภาพลักษณ์อย่างมากครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : รับผลิตผ้ากันเปื้อน