ผู้เขียน หัวข้อ: Gtx 1050 กับวิธีสำหรับการเลือกซื้อการ์ดจอ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

01-12-2018 , 10:15:03
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 7
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

“gtx 1050 กับความเป็นการ์ดจอที่หลายคนเลือกใช้” นิยามนี้คงจะไม่ผิด กับการที่เราชูให้ gtx 1050 ซึ่งในรุ่นจีทีเอ็กซ์ 1050นี้นับว่าเป็นรุ่นยอดนิยมไม่น้อยในเรื่องของการเอาไปใช้งาน สำหรับคอเกมแล้ว นี่เรียกว่าเป็นสิ่งที่สามารถทำให้พวกเขารื่นเริงกันเต็มกำลัง มันกับการเล่นเกมขั้นสุดเลยก็ว่าได้จ้ะ เกริ่นนำมาขนาดนี้ขอย้อนกลับไปท้าวความให้มือใหม่ หรือสมาชิกใหม่ หรือประชาชนทั่วๆไปผู้ซึ่งยังไม่สันทัดเรื่องของการ์ดจอฟังกันก่อนจ้ะว่า การ์ดจอเป็นยังไง มีกี่ประเภท สำคัญอย่างไรบ้าง
 
ความสามารถของการ์ดจอกับทริคสุดเด็ดในการเลือกซื้อ
การ์ดหน้าจอ (Graphic Card) หรือการ์ดแสดงผล เป็นเสมือนสีสันของคอมพิวเตอร์ การ์ดหน้าจอ (Graphic Card) คือแผ่นวงจรที่ทำหน้าที่ส่งข้อมูลที่ได้รับมาจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไปแสดงผลลัพธ์ยังจอมอนิเตอร์ ในตอนนี้จะมีรูปแบบของหัวต่อหรือสล็อต 2 แบบ คือ AGP (Accelerator Graphic Port)ซึ่งเป็นแบบเก่า เดี๋ยวนี้ไม่นิยมกันแล้ว อาจจะเลิกผลิตไปแล้วก็ได้ ที่มองเห็นๆอยู่คงเป็นมือ 2 ที่ยังเหลืออยู่หรือของที่ค้างสต๊อก แล้วก็อีกระบบหนึ่งคือ PCI Express x16 ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และโปรแกรมในปัจจุบันมีความต้องการการคำนวณทางด้านกราฟิคที่สูงมากมาย อย่างที่ทราบๆกันเป็น เกมส์ ที่เราเล่นกันอยู่ในขณะนี้ขอรับ บรรดาผู้ผลิตต่างก็ปรับปรุงเกมของตัวเองให้มีภาพกราฟิคที่ละเอียดสมจริงสมจัง การ์ดหน้าจอจึงจำเป็นต้องพัฒนาให้สามารถประเมินผลได้อย่างเร็ว และกราฟิกที่งดงามตระกาลตา ในขณะนี้ก็ HD(Hi definition) กันเกือบจะหมดแล้วล่ะค่ะ
สรุปอย่างง่ายๆว่า การ์ดหน้าจอหรือจะเรียกกราฟิกการ์ด หรือจะเรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า GPU (Graphics Processing Unit) ก็เป็นที่สุดเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ใช้สำหรับแสดงภาพกราฟิกบนหน้าจอแถมยังเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตที่มีการปรับปรุงกันอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับกับกราฟิกเกมที่มีความเหมือนจริงขึ้นเรื่อยๆก็เลยทำให้ในปัจจุบันก็มีการ์ดหน้าจอวางจำหน่ายหลายแบรนด์ และก็ใน NVIDIA เองก็มีให้เลือกหลากหลายทีเดียวค่ะ ซึ่งแน่ๆว่า gtx 1050 ก็เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่เดียวล่ะ
เลือกการ์ดหน้าจอเช่นไรกับความมากมายหลากหลายที่มี
สิ่งที่หลายคนไม่สบายใจรวมทั้งมีปัญหามาเยอะแยะก็อาจจะไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับการเลือกซื้อ เนื่องจากจะกล่าวให้ถูกคือการ์ดจอบนโลกนี้มีมากมายถึงมากไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วเราจะเลือกเช่นไร จำต้องมองหาอะไรบ้าง
สิ่งแรกจะต้องมองการ์ดหน้าจอให้เป็นค่ะ ไม่ว่าจะแบบไหนก็ตามนี่เป็นความรู้ขั้นพื้นฐานเลยก็ว่าได้ และก็สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดเลยก็คือรหัสการ์ดจอที่จะแบ่งได้ง่ายๆเลยได้แก่ GTX 780 เป็นการ์ดจอของ NVIDIA โดยที่เลข 7 ด้านหน้าจะเป็นตัวแสดงความใหม่ของเทคโนโลยีส่วนเลขลำดับต่อมาก็จะเป็นความแรงของการ์ดจอ สมมติถ้าเทียบกันรุ่นต่อรุ่นของ NVIDIA ระหว่าง GTX 690 กับ GTX 680 ก็หมายความว่าทั้งสองตัวมีเทคโนโลยีเสมอกันแม้กระนั้น GTX 690 แรงกว่า GTX 680 เนื่องจากว่าเลขลำดับที่สองมีเยอะมากกว่านั่นเอง
ถัดมาเป็นเรื่องของ Ram การซื้อการ์ดจอที่มี RAM สูงๆก็ใช่ว่าจะได้สมรรถนะที่สูงเสมอไปซึ่งการจะให้การ์ดจอแสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต้องมองเหตุอื่นที่มากกว่า RAM ได้แก่ Bandwidth และก็ค่า Bus Width นั่นเอง อ้าว...แล้วอย่างนี้ Bandwidth และค่า Bus Width คืออะไร??? คำตอบกล้วยๆก็คือสิ่งที่เปรียบเสมือนหนทางการรับส่งข้อมูลซึ่งหากค่า Bus Width สูงก็ราวช่องทางที่กว้างสามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นไหลลื่นขึ้นซึ่งต่อให้การ์ดจอที่มี RAM เพียงแค่ 1.5 GB มีค่า Bus Width สูงขึ้นยิ่งกว่าย่อมมีประสิทธิภาพกว่าการ์ดหน้าจอ RAM 2 GB แต่มีค่า Bus Width น้อยนั่นเองจ้ะ
เครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์อื่นๆก็สำคัญไม่แพ้การ์ดหน้าจอเหมือนกันโดยเฉพาะพวก CPU ที่ใช้ก็น่าจะต้องเหมาะสมหรือเกี่ยวข้องกันกับการ์ดจอด้วยเนื่องจากถ้าหากคุณใช้ CPU รุ่นก่อนชนิด Celeron , Pentium , Sempron หรือ Athlon X2 ก็ไม่ควรที่จะนำการ์ดจอแรงๆระดับท็อปมาใช้เพราะเหตุว่ามันจะส่งผลเสียและแสดงสมรรถนะได้ไม่เต็มกำลัง ซึ่งทางที่ดีควรจะซื้อการ์ดหน้าจอในระดับกึ่งกลางจะดีมากกว่าแถมยังประหยัดเงินไปได้อีกมากมาย แต่ถ้าอยากจะให้เกมที่เล่นแสดงผลลัพธ์ได้เต็มที่ก็น่าจะต้องเปลี่ยนแปลง processor ใหม่ให้เข้ากับการ์ดจอด้วย แล้วก็ในเรื่องที่มีหน้าจอเก่าๆความละเอียดน้อยกว่า 1280×1024 ก็อย่างเดียวกัน ควรที่จะเลือกการ์ดจอในระดับที่เท่ากันเพื่อจะได้ไม่เสียตังค์โดยไม่จำเป็น

Tags : gtx 1050,จีทีเอ็กซ์ 1050,GTX